1

Điều gì sẽ xảy ra nếu trẻ sơ sinh ngủ nhiều quá?

Đóng một phần rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ là giấc ngủ. Rất nhiều trẻ sơ sinh có thể dành cả ngày chỉ để ngủ, không chịu dậy ăn. Điều này khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng và băn khoăn khi trẻ sơ sinh ăn ít, ngủ nhiều như vậy có sao không?

Trung bình trẻ ngủ bao nhiêu là đủ?

Tre-So-Sinh-Ngu-Nhieu
Rất nhiều trẻ sơ sinh có thể dành cả ngày chỉ để ngủ

Tùy từng trẻ mà sẽ có bé ngủ nhiều, bé ngủ ít hơn hẳn. Do vậy, chúng ta nên tìm hiểu về thời gian ngủ trung bình của bé trong một ngày.

 • Nhỏ hơn 8 tuần tuổi (trẻ sơ sinh): ngủ mỗi lần từ 2 giờ – 4 giờ, tổng 16 giờ – 18 giờ
 • Từ 2 tháng – 6 tháng: 14 giờ – 16 giờ
 • Từ 6 tháng – 1 tuổi: 14 giờ
 • Từ 1 tuổi – 3 tuổi: 10 giờ – 13 giờ
 • Từ 3 tuổi – 5 tuổi: 10 giờ – 12 giờ

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều có tốt không?

Thực tế, khi trẻ ngủ sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ngủ quá nhiều thì trẻ sẽ ít ăn. Như vậy, việc hấp thu dinh dưỡng sẽ không tốt.

Bên cạnh đó, sự thích nghi với không gian xung quanh của trẻ cũng kém. Khi bé có xu hướng ngủ nhiều vào buổi sáng và thức vào lúc đêm khiến bố mẹ mệt mỏi. 

Trong quá trình phát triển hệ miễn dịch, trí nhớ, sự học hỏi và cả các hoạt động trao đổi chất của trẻ thì yếu tố ngủ tốt và đủ rất quan trọng.

Tre-So-Sinh-Ngu-Nhieu-khong-tot
Trẻ sơ sinh ngủ nhiều không tốt

Bé đang ngủ có nên đánh thức bé dậy ăn?

Với những trẻ sơ sinh ngủ nhiều, những lúc bé vẫn đang ngủ ngon (cả ban ngày và ban đêm),  mẹ có nên đánh thức bé dậy cho ăn không? Điều này tùy vào từng tình hình thực tế của bé mà sẽ có câu trả lời khác nhau.

Trong 1 tháng đầu, bất cứ khi nào bé đói bạn cần cho bé bú luôn. Cữ bú vào ban ngày là thường cách nhau từ 1,5 giờ – 2 giờ. Cữ bú ban đêm thường cách nhau từ 3,5 giờ – 4 giờ. Một ngày 24 giờ có tầm 8 -12 cữ bú. 

Mỗi ngày, trẻ sơ sinh cần cung cấp trung bình 600ml sữa (2 tuần đầu 300ml – 400ml). Nhiều mẹ cho rằng trẻ sơ sinh ngủ nhiều sẽ không cần ăn nên không đánh thức bé. Mẹ nên nhớ, dạ dày các bé rất nhỏ nên bé sẽ đói rất nhanh. 

Vì vậy trong tháng đầu, bạn cần đánh thức bé dậy bú khi ngày bé ngủ quá 2 giờ – 3 giờ, đêm từ 4 giờ – 5 giờ. Qua tháng sơ sinh đầu, bạn không cần đánh thức bé vào ban đêm nếu như ban ngày bé bú đã bú đủ và đi tiểu, tiêu, tăng cân bình thường. 

Thường sau 3 tháng tuổi, bé sẽ nhận đủ năng lượng vào ban ngày nên đêm bé có thể ngủ đầy đủ 5 giờ – 6 giờ. Và khi bé được 6 tháng tuổi, bạn nên tập cho bé ăn đủ vào ban ngày và ngủ vào ban đêm.

be-ngu-nhieu-co-tot
Mẹ có thể giúp bé có giấc ngủ tốt nhất

Những điều mẹ nên làm để luyện bé có giấc ngủ tốt 

 • Hãy giúp con làm quen và phân biệt được giấc ngủ ngày và đêm. Vào ban ngày, mẹ nên trò chuyện vui đùa với bé còn ban đêm thì không.
 • Dù ban đầu sẽ khó khăn nhưng hãy tập cho bé ngủ lúc 7 giờ – 8 giờ tối.
 • Vào giai đoạn ngủ động, bé hay giật mình thức giấc, bạn không nên dỗ bé ngay mà để bé tự tìm cách quay lại giấc ngủ.
 • Đặt bé xuống khi bé chưa ngủ sâu hoàn toàn. Bởi khi bé vào pha ngủ động, bạn đang bế bé lâu mà đặt xuống bé sẽ ọ ọe đòi dậy ngay.
 • Hạn chế cho bé vừa bú vừa đi ngủ. Vì khi thành thói quen, bé sẽ đòi bú khi ngủ dù không đói.
 • Giữa các ngày nên tập thói quen nhất quán cho bé. Ví dụ bạn đọc truyện hoặc tắm cho bé trước khi đi ngủ.
 • Cuối cùng, khi ru bé ngủ bạn nhớ không được giao tiếp bằng mắt với bé, đặc biệt ban đêm. Vì như vậy bé sẽ hứng thú muốn trò chuyện với mẹ mà không chịu ngủ. 

Như vậy việc trẻ sơ sinh ngủ nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển trong giai đoạn sơ sinh của bé. Mẹ hãy áp dụng những bí kíp trên để con có giấc ngủ thật ngon, đúng và đủ nhé!

Xem thêm:

Bé Cần Uống Bao Nhiêu Nước Mỗi Ngày Là Đủ?

May Kịp Cứu Con Nghiện Game Thoát Khỏi Thế Giới Ảo

3 Điều Cha Mẹ Cần Nằm Lòng Để Bé An Toàn Khi Đi Nhà Trẻ

Sốt viêm họng ở trẻ và cách phòng ngừa, chăm sóc

Viêm họng gây ho, sốt là bệnh thường gặp ở trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ không được chủ quan nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận