2

Điều cha mẹ nên làm khi con trai bước vào tuổi dậy thì

Đây là thời điểm rất cần sự quan tâm, đồng hành của bố mẹ. Điều này sẽ giúp mối quan hệ giữa bố mẹ và con trai thêm gần gũi, thấu hiểu.

Các dấu hiệu nhận biết con trai vào tuổi dậy thì

Con trai bước vào tuổi dậy thì muộn hơn con gái, thường rơi vào độ tuổi từ 9 đến 14 và kéo dài 2-5 năm.
Dấu hiệu dậy thì ở mỗi bé có sự khác nhau. Ở Việt Nam, việc bố mẹ chia sẻ tâm lý với con trong độ tuổi này còn rất hạn chế. Con trai thường sẽ ngại hỏi mẹ về những vấn đề tuổi mới lớn. Vì vậy, cha mẹ nên chủ động để giúp con trai hiểu hơn về cơ thể của mình. Hãy cho con biết, khi xuất hiện một số dấu hiệu sau chứng tỏ con đã đến tuổi dậy thì.
– Điều thay đổi đầu tiên của con chính là cơ quan sinh dục, nó sẽ to hơn khoảng 8 lần, bắt đầu từ thời điểm dậy thì đến năm 20 tuổi. Con sẽ gặp trường hợp cương cứng thường xuyên hoặc mộng tinh khi ngủ dậy. Đây là trường hợp bình thường ở tuổi này nhưng lại là điều rất xấu hổ khi con trai gặp phải.
– Một số dấu hiệu bên ngoài như giọng ồm hơn, trên mặt nổi nhiều mụn trứng cá hay các cơ bắp bắt đầu phát triển, chiều cao vượt trội cũng sẽ xảy ra trong giai đoạn này.
– Đặc biệt, trong giai đoạn này, con trai dần tăng ham muốn tình dục do Testosterone bị đánh thức. Do đó, sẽ không lạ nếu con xem phim hay tìm hiểu về những chủ đề liên quan đến sex. Đây cũng là lúc bố mẹ cần làm tốt tư tưởng giáo dục cho trẻ.

Con trai vào tuổi dậy thì có nhiều thay đổi
Con trai vào tuổi dậy thì có nhiều thay đổi. Nguồn: Internet

Những thay đổi về tâm sinh lý

Do con trai ít chia sẻ cùng bố mẹ hơn con gái, nên để hiểu hơn về tâm sinh lý của con thì đây là lúc người mẹ cần gần gũi, làm bạn với con nhiều hơn.

Ở tuổi dậy, con trai thường muốn khẳng định mình trước gia đình, bạn bè và người khác giới. Mẹ có thể thấy con trai có vẻ xa cách và ít nói hơn trước do con muốn độc lập, tự chủ bản thân.

Quan sát và tìm cách để chứng minh giá trị bản thân sẽ là cách mà con trai thể hiện. Đây cũng là lứa tuổi có những rung động đầu đời mà nhiều khi mẹ chẳng thể hiểu nổi.

Tâm sinh lý của con thay đổi khi bước vào dậy thì
Tâm sinh lý của con thay đổi khi bước vào dậy thì. Nguồn: Internet

Những điều cha mẹ nên làm với con trai tuổi dậy thì

Thay vì cố tìm cách hiểu con đang nghĩ gì trong đầu và cấm đoán mọi thứ, bố mẹ hãy bình tĩnh và kiên nhẫn lắng nghe và hiểu con trong giai đoạn này.

1. Hướng dẫn con làm quen với sự thay đổi cơ thể

Sẽ có nhiều bé trai cảm thấy hoang mang với sự thay đổi sinh lý trong cơ thể. Để giúp con, cha mẹ hãy nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu sự khác biệt về giới tính. Hãy nói chuyện với con về cảm xúc cũng như những bài học về tình yêu, tình dục an toàn.

2. Nhắc nhở con ăn uống đầy đủ

Dậy thì là thời điểm con phát triển nhanh cả về thể chất và trí tuệ. Do vậy, một chế ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng cho con là vô cùng cần thiết.

3. Dạy con về thái độ sống

Tinh thần tích cực, cách yêu thương mọi người, cách chịu trách nhiệm với hành động và lòng vị tha…, là những điều bố mẹ cần phải dạy cho con trong giai đoạn dậy thì. Sở dĩ, đây là giai đoạn hình thành nhân cách rất quan trọng của con. Bố mẹ cần thường xuyên quan sát những hành động của con để kịp thời uốn nắn, nhắc nhở khi con có biểu hiện đi chệch hướng.

Tuổi dậy thì của con trai nhiều rắc rối nhưng cũng vô cùng thú vị. Cha mẹ hãy luôn đồng hành để làm bạn của con, dắt tay con đi qua tuổi dậy thì nhiều cảm xúc và niềm vui.

Xem thêm:

Hỏi đáp: Đau lưng sau rụng trứng liệu có nguy hiểm?

Là một hiện tượng thường thấy ở chị em phụ nữ, đau lưng sau rụng trứng liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận

Izimom - Chủ đề phổ biến

Izimom - Một số bệnh thường gặp

Chuyên gia của chúng tôiXEM TẤT CẢ

PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Tim mạch

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

PGS.TS.BS Vũ Thế Chuyên

Trưởng khoa: Khoa Tiết niệu

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

PGS TS Nguyễn Thị Hoài An

Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em - Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

GS, TS Nguyễn Gia Khánh

Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa

Bệnh viện Nhi Trung ương

TS.BS Cam Ngọc Phượng

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Sơ sinh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

P.GS, TS Nguyễn Thị Hoài An

Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

Bật mí các giai đoạn của cực khoái ở nam và nữ
Lời hứa của Mẹ | iziMom.vn
Quan hệ khi mang thai, nên hay không?
Yêu bao nhiêu là đủ