2

Diệt tủy răng khi mang thai có nguy hiểm đến mẹ và thai nhi?

Dù không muốn nhưng vẫn có không ít chị em vẫn phải buộc phải đi diệt tủy răng khi mang thai. Trong quá trình mang thai, các mẹ bầu phải đối mặt với rất nhiều sự thay đổi của cơ thể như sự thay đổi về cân nặng, hoocmon, tâm sinh lý. Trong đó, sự thay đổi về hoocmon gây ra nhiều vấn đề khiến chị e thấy stress.

Hoocmon thay đổi là nguyên nhân làm cho răng dễ bị sâu và bị viêm tủy răng. Viêm tủy khiến mẹ bầu đau nhức nhối, không ăn uống được gì, mệt mỏi. Vậy diệt tủy răng khi mang thai có nguy hiểm đến mẹ và thai nhi không?

Tại sao mẹ bầu dễ mắc các bệnh răng miệng hơn bình thường?

Nguyên nhân chính khiến mẹ bầu dễ mắc bệnh răng miệng.

Do thay đổi hoocmon 

Khi mang thai, trong cơ thể người phụ nữ sẽ có sự thay đổi lớn của hoocmon estrogen và progesterone làm lợi dễ bị sưng, khiến mảng bám dễ tích tụ và nhạy cảm hơn với những nhiệm trùng trong khoang miệng. Mảng bám xung quanh chân răng có thể khởi phát viêm lợi dẫn tới chảy máu chân răng và phá hủy xuống phía dưới gây ra viêm chân răng viêm tủy răng.

Diệt tủy
Viêm tủy sẽ khiến mẹ bầu đau nhức nhối, không ăn uống được gì

Do ăn nhiều đồ ngọt

Trong quá trình mang thai, nhiều mẹ bầu ốm nghén thèm ăn nhiều đồ ngọt. Đây chính là nguyên nhân cho các vết sâu răng cũ bùng phát hoặc những khỏe cũng sẽ bị sâu.

Do trào ngược dạ dày

Nhiều mẹ bầu bị trào ngược dạ dày, nôn nghén nên trong khoang miệng thường có môi trường axit. Môi trường axit sẽ phá hủy men răng làm răng rất dễ bị sâu. Khi răng bị đau nhức, vết sâu đã ăn vào tủy các mẹ mới tá hỏa lo lắng không biết có nên diệt tủy răng khi mang thai không? 

Diệt tủy răng khi mang thai có nguy hiểm không? 

Theo các bác sĩ nha khoa, diệt tủy răng khi mang thai cần xem xét thận trọng. Vì trong quá trình diệt tủy răng, phải sử dụng thuốc gây tê có thể ảnh hưởng đến em bé trong bụng. Hơn nữa, trước khi diệt tủy răng, thai phụ sẽ phải chụp X- quang răng – điều này không tốt cho thai.

Vì vậy, bác sĩ thường khuyên phụ nữ khi mang thai nên đặt thuốc diệt tủy thay vì lấy tủy răng. Tuy nhiên, nếu trường hợp tủy răng bị hỏng nặng bác sĩ vẫn có thể diệt tủy răng cho thai phụ nhưng cần phải chú ý một số điều sau.

Diệt tủy răng khi mang thai cần lưu ý gì?

Phương pháp diệt tủy 

Diệt tủy răng có hai cách đó là gây tê lấy tủy hoặc dùng thuốc diệt tủy. Lúc này, bác sĩ sẽ thăm khám răng xem tình trạng răng để đưa ra phương pháp phù hợp.

diệt tủy
Khi mang bầu mà muốn diệt tủy, cần phải tìm phương pháp phù hợp

Thời điểm diệt tủy răng 

Nên diệt tủy răng vào giai đoạn giữa thai kỳ (3 tháng giữa). Lúc này, cơ thể người mẹ đã khỏe hơn, không còn ốm nghén, cơ thể đã thích nghi với sự thay đổi khi mang thai. Và trong giai đoạn này thai nhi cũng đã ổn định quen với cơ thể mẹ.

>> Ngoài vấn đề về răng, mẹ bầu có rất nhiều mối quan tâm khác, đừng bỏ qua thông tin: Điều Cần Làm Để Chăm Sóc Mẹ Bầu 3 Tháng Đầu Khỏe Mạnh

Các mẹ hãy chú ý chăm sóc răng miệng thật tốt. Thăm khám răng trước khi mang thai để trong quá trình mang thai không mắc các bệnh về răng lợi. Đặc biệt, nếu muốn điều trị răng ở thời điểm này, các mẹ phải xem xét thăm khám kỹ lưỡng, từ đó hãy đưa ra quyết định.

Đặc biệt, mẹ bầu đừng vì cơn răng đau hành hạ mà vội vàng làm theo những mách bảo truyền miệng thiếu căn cứ hay đến những phòng khám tư nhân không uy tín.

 

Mẹ bầu bị tiểu đường chớ bỏ qua những thông tin này

Khoai lang có vị ngọt tự nhiên, được mẹ bầu rất yêu thích. Nhưng mẹ bầu bị tiểu đường, ăn khoai lang có an toàn không?

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận

Izimom - Chủ đề phổ biến

Izimom - Một số bệnh thường gặp

Chuyên gia của chúng tôiXEM TẤT CẢ

PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Tim mạch

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

PGS.TS.BS Vũ Thế Chuyên

Trưởng khoa: Khoa Tiết niệu

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

PGS TS Nguyễn Thị Hoài An

Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em - Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

GS, TS Nguyễn Gia Khánh

Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa

Bệnh viện Nhi Trung ương

TS.BS Cam Ngọc Phượng

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Sơ sinh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

P.GS, TS Nguyễn Thị Hoài An

Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

Yêu bao nhiêu là đủ
Quan hệ khi mang thai, nên hay không?
Lời hứa của Mẹ | iziMom.vn
Bật mí các giai đoạn của cực khoái ở nam và nữ