15

Dạy con ăn dặm theo kiểu Nhật giúp trẻ thông minh, tự lập

Trong hành trình lớn khôn mỗi ngày cùng con yêu, cha mẹ luôn là những người bạn đồng hành thân thiết. Mỗi bước chân con đi luôn có dấu chân theo sau của ba mẹ. Kể từ khi con lọt lòng cho đến khôn lớn trưởng thành.

Chính vì thế, trước khi có em bé, cha mẹ hãy nghiêm túc chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức nuôi con, từ cơ bản đến chuyên sâu nếu có điều kiện và thời gian.

Hãy dành thời gian cho con, đặc biệt vào những tháng năm đầu đời. Con cần có sự yêu thương, dạy dỗ của ba mẹ ở bên. Hãy dành thời gian cho con để lắng nghe con và thấu hiểu con mỗi ngày. Hãy tiếp xúc với bé bằng sự yêu thương, bao dung và chia sẻ cùng con những bữa ăn dặm vui vẻ đầu tiên trong cuộc đời.

Hành trình ăn dặm của con bắt đầu từ cha mẹ. Chúng ta hãy là những bậc cha mẹ thông thái, dành cho con những điều hay, tốt đẹp nhất.

Một trong những phương pháp ăn dặm được nhiều cha mẹ áp dụng và đánh giá cao đó là dạy con ăn dặm theo kiểu Nhật.

Để chia sẻ hành trình nuôi con ăn dặm không nước mắt, #Izimom xin bật mí một số kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm theo kiểu Nhật được nhiều mẹ áp dụng.

Ăn dặm là gì?

Mỗi giai đoạn phát triển của trẻ có một vai trò khác nhau. Ăn dặm là giai đoạn chuẩn bị để bé tập dần thói quen chuyển từ bú mẹ, bú sữa là chính sang thực hành nhai và nuốt.

Ăn dặm theo kiểu Nhật là gì
Ăn dặm theo kiểu Nhật là gì

Ăn dặm là khoảng thời gian luyện tập để bé làm quen dần với các loại thức ăn. Bé làm quen với các bữa ăn hàng ngày. Hiểu nôm na, kể từ thời điểm bé chuyển sang ăn thức ăn ngoài sữa thì đó chính là thời điểm bắt đầu ăn dặm.

Theo các chuyên gia, thời điểm vàng để bắt đầu cho bé ăn dặm là từ 5-6 tháng tuổi. Mẹ nên bắt đầu bữa ăn đầu tiên cho bé khi thấy bé có dấu hiệu chóp chép miệng. Hoặc khi thấy thức ăn, hứng thú với bữa ăn của gia đình và trẻ có thể ngồi dựa được.

Phương pháp ăn dặm theo kiểu Nhật là gì?

Thực chất, ăn dặm kiểu Nhật là phương pháp chuẩn bị và chế biến thức ăn cho trẻ dựa trên 3 nguyên tắc:

  • Phối hợp đa dạng của thực đơn dựa trên những nguyên vật liệu chế biến khác nhau.
  • Giữ vị nguyên thuần của mỗi loại thực phẩm. Không trộn chung để trẻ cảm nhận mùi vị là tìm ra món ăn yêu thích. Nguyên liệu làm đồ ăn dặm có thể lấy từ nguyên liệu chế biến thức ăn của người lớn.
  • Lựa chọn thực phẩm phù hợp với từng giai đoạn và sự phát triển của trẻ.

Những điều cha mẹ cần lưu ý khi dạy con ăn dặm theo kiểu Nhật

Xưa nay mỗi khi nhắc đến người Nhật, mọi người sẽ nhắc đến sự tỉ mỉ, cẩn thận và chu đáo. Đây có thể được xem là đặc trưng văn hóa của người Nhật. Chính vì thế, trong hành trình nuôi dạy con cũng vậy, người Nhật luôn tỉ mỉ. Dạy con ăn dặm theo kiểu Nhật là phương pháp người Nhật sử dụng để rèn luyện cho con tính tự lập, tôn trọng cảm xúc, sở thích của bé.

Mẹ hãy dùng yêu thương để đồng hành cùng con trong mỗi bữa ăn dặm
Mẹ hãy dùng yêu thương để đồng hành cùng con trong mỗi bữa ăn dặm

Khi mẹ áp dụng phương pháp này nên:

  • Theo dõi bữa ăn và theo dõi đảm bảo sự phát triển của trẻ.
  • Giúp trẻ có hứng thú với thức ăn.
  • Giúp trẻ học cách tự lập.

Để làm được những điều trên, mẹ cần phải kiên định với quan điểm của mình. Thống nhất trong khâu lựa chọn nguyên liệu, lượng thức ăn, cách cho bé ăn và cách những người lớn xung quanh hỗ trợ. Ăn uống là chuyện cả đời. Đừng để những bữa ăn trở thành nỗi ám ảnh của trẻ. Hãy cho trẻ những bữa ăn vui vẻ, không nước mắt.

Những việc cha mẹ cần làm khi dạy con ăn dặm theo kiểu Nhật

Học hỏi kiến thức về ăn dặm

Kiến thức là tài sản quý giá mà phải học hỏi và nghiên cứu mới có được. Để có thể dạy con ăn dặm theo kiểu Nhật, mẹ phải chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản về phương pháp này.

Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và internet, mẹ có thể tha hồ đọc và nghiên cứu nội dung này mọi nơi.

Trường hợp mẹ hứng thú với việc đọc sách, có thể tham khảo hai cuốn sách cực hay và nổi tiếng của phương pháp này:

  • Cuốn sách ăn dặm kiểu Nhật – Chủ biên Tsutsumi Chiharu
  • Cuốn ăn dặm không nước mắt – Chủ biên Nguyễn Thị Ninh (Mẹ Xoài)

Với hai cuốn sách này, cha mẹ sẽ có được khá nhiều kiến thức về ăn dặm kiểu Nhật. Cha mẹ cũng học hỏi được các món ngon để nấu cho bé.

Một nguyên tắc khi dạy con ăn dặm kiểu Nhật cha mẹ luôn nhớ là bữa ăn không kéo dài quá 30 phút.

Mẹ học hỏi kiến thức ăn dặm qua những trang sách
Mẹ học hỏi kiến thức ăn dặm qua những trang sách

Lắng nghe cơ thể con, đừng quá rập khuôn

Mỗi trẻ là một sự phát triển khác nhau. Chính vì vậy, cha mẹ hãy quan sát, lắng nghe và thấu hiểu cơ thể con. Không rập khuôn nguyên tắc, ép buộc trẻ theo một tiêu chuẩn ăn dặm nào cả.

Mẹ nhớ nhé, mỗi trẻ là một cá thể đặc biệt, không giống nhau và không có ai có thể hiểu con bằng chính cha mẹ. Căn cứ thể trạng con mình mẹ chọn thực đơn phù hợp với con nhé.

Cân bằng dinh dưỡng mỗi ngày

Cân bằng dinh dưỡng rất quan trọng, đảm bảo trẻ không bị thiếu chất, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Các mẹ hãy lên một thực đơn ăn dặm đa dạng nhưng đảm bảo cân bằng dinh dưỡng với 3 nhóm chất: tinh bột – đạm – vitamin khoáng chất.

Thực đơn cân bằng dinh dưỡng giúp trẻ hấp thụ thức ăn tốt hơn, đảm bảo sự phát triển theo từng giai đoạn phát triển của bé.

Mỗi bữa ăn dặm của trẻ cần phải cân bằng dinh dưỡng
Mỗi bữa ăn dặm của trẻ cần phải cân bằng dinh dưỡng

Quan sát thái độ, biểu hiện của trẻ khi ăn

Dù là một đứa trẻ nhỏ vài tháng, nhưng bé cũng biết biểu hiện cảm xúc của mình khi nếm thức qua biểu cảm khuôn mặt hoặc biểu hiện thông qua phản ứng cơ thể.

Nếu yêu thích mùi vị món ăn đó, trẻ sẽ chắp và nuốt, chóp chép liên tục hoặc có thể vui vẻ mỉm cười. Hoặc trẻ có thể rùng mình nếu không thích vị đang nếm thử.

Thông qua quan sát mẹ có thể tìm ra được vị yêu thích của bé như chua, ngọt, béo,…

Quan sát cực kỳ cần thiết để mẹ hiểu con hơn và mang đến cho con những bữa ăn vui vẻ, tràn đầy sự thích thú.

Luôn tạo niềm vui trong mỗi bữa ăn cho bé

Trẻ được cho ăn dặm khi có dấu hiệu hứng thú với thức ăn. Vì thế, cha mẹ hãy tạo cho bé cảm hứng thú và sự quan tâm đến món ăn. Hãy cho trẻ được nếm thử sự đa dạng của tất các các mùi vị. Không pha trộn thức ăn lẫn nhau. Cho bé nếm riêng từng loại thực phẩm, để bé cảm nhận và phát triển vị giác tự nhiên mỗi ngày.

Tạo không khí vui vẻ, cha mẹ hãy luôn mỉm cười và hào hứng mỗi khi cho trẻ ăn. Năng lượng tích cực và vui vẻ từ cha mẹ sẽ truyền sang bé. Hãy nuôi dưỡng tâm hồn ăn uống của bé trong bầu không khí vui vẻ nhất.

Biến mỗi bữa ăn của bé thành niềm vui
Biến mỗi bữa ăn của bé thành niềm vui

Không bao giờ so sánh bé với trẻ khác

Như chúng tôi đã chia sẻ ở trên, mỗi đứa trẻ là một cá thể đặc biệt. Con không giống với bất kỳ đứa trẻ nào. Do đó, sở thích ăn uống mỗi bé mỗi khác nhau. Hãy cho bé được trải nghiệm dạy con ăn dặm theo kiểu Nhật trong vui vẻ và khám phá. Hãy cho bé được thưởng thức thức ăn theo đúng sở thích của mình. Và chỉ có cha mẹ mới có thể mang đến cho bé những trải nghiệm này.

Quan sát và hãy luôn quan sát để hiểu con. Đừng so sánh con với đứa trẻ khác. Vì con chính là con, không giống với bất kỳ đứa trẻ nào. Bé con của cha mẹ chỉ cần khỏe mạnh, lanh lợi thì không vấn đề gì mẹ nhé.

Dạy con ăn dặm theo kiểu Nhật chính là dạy con có thói quen ăn uống tự lập, tự giác và tập trung. Mỗi bé có thể trạng và nhu cầu khác nhau. Cha mẹ không nên quá căng thẳng và áp lực. Cha mẹ không nên ép bé ăn khi thấy con ăn ít hơn những trẻ khác. Cha mẹ hãy tạo cho con niềm vui và hứng thú khi ăn. Dần dần con sẽ ăn n

gon và phối hợp hơn.

Xem thêm:

Nguyên tắc để bé nằm ngủ điều hòa an toàn

Thời tiết nóng bức nên thường cha mẹ sẽ để bé nằm ngủ điều hòa. Với sức đề kháng còn yếu, cha mẹ nên cho bé ngủ thế nào để bé không bị ốm?  

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận