5

Cuộc sống ác mộng với “con nhà người ta”

Giờ đã là sinh viên năm thứ 2 nhưng nhớ lại những ngày ôn thi đại học, Hoàng Thị Hảo (Xuân Trường, Nam Định) vẫn thấy như vừa trải qua cơn ác mộng. Bởi Hảo luôn bị lôi ra so sánh với anh họ. “Con nhà người ta…” luôn là cụm từ bố mẹ sử dụng để nói chuyện cùng cô.

Hảo có người anh họ cùng tuổi rất ngoan, chịu khó học tập nên học rất giỏi. Thế nhưng, điều đó lại là điểm gây rạn nứt mối quan hệ vốn rất thân thiết từ nhỏ giữa hai anh em. Chỉ vì bố mẹ luôn so sánh và bắt cô phải giống như người anh ấy. Cô phải chăm học, phải dành nhiều thời gian vào việc học. Nói chung, phải học thật giỏi như người anh họ ấy thì bố mẹ mới hài lòng.

Dù Hảo đã nói với bố mẹ rằng để tự con sắp xếp thời gian học tập hợp lý, phù hợp với lịch của cô nhưng bố mẹ vẫn nổi khùng. Bố mẹ không cho Hảo ngủ nhiều. Người anh thức khuya ôn bài thì Hảo cũng phải vậy. Bố mẹ suốt ngày khen anh. Bố mẹ Hảo đưa anh kia lên mây trong khi mắng nhiếc, chửi bới con gái mình.

Tâm sự khi bị so sánh với bạn khác
Tâm sự khi bị so sánh với bạn khác

Nỗi ám ảnh mang tên “con nhà người ta”

Trước ngày khai giảng lớp 12, chưa làm xong tiếng Anh nhưng Hảo cảm thấy mệt. Hảo quyết định ngủ để dưỡng sức, sáng hôm sau sẽ dậy sớm để làm bài. Thấy con đi ngủ khi chưa hoàn thành bài tập, mẹ Hảo đã tức giận, nổi cơn điên.

Mẹ cầm vở bài tập của cô xé toang. Mẹ hét lớn: “Nghỉ học! Không học hành nữa. Mày đến mà xem anh H kia kìa. Nhìn con nhà người ta kia kìa, học hỏi ngoan ngoãn. Màu nhìn mày mà xem…” Cả đêm hôm đó, mẹ than vãn không ngừng khiến Hảo cảm thấy vô cùng ức chế.

Sáng hôm sau, bà còn cấm Hảo đi khai giảng và “dằn mặt” con bằng việc bắt nghỉ học lớp 12. Cũng may, bố Hảo đã “giải cứu” bằng việc cho Hảo cơ hội đi học. Nhưng với điều kiện Hảo phải chịu khó học tập như anh họ kia.

Dưới mắt của cô, cách ứng xử của mẹ là điên rồ, ích kỷ. Mẹ chỉ nghĩ cho mình chứ chưa bao giờ nghĩ cho con. Đến tận bây giờ, việc mẹ xé vở rồi mắng chửi giữa đêm khuya vẫn ám ảnh Hảo. Đó đó là cơn ác mộng trong từng giấc ngủ của cô. Nhiều lần Hảo tự hỏi, bố mẹ có coi cô là con của họ hay đang coi ông anh họ kia mới là con cái thực sự.

Làm ơn đừng so sánh con nhà người ta
Làm ơn đừng so sánh con nhà người ta

“Chẳng lẽ con bố mẹ phải học giỏi toán lý hoá…? Con mệt cũng không được ngủ? Con phải học cho kiệt sức thì cha mẹ mới hài lòng? Chẳng lẽ con không được phép có những niềm đam mê khác?

Tại sao bố mẹ cứ so sánh con cái của mình với con cái nhà người khác? Bố mẹ yêu cầu con mình phải học hỏi cách học tập giống như con nhà người khác. Nó chẳng khác nào bảo một con linh dương phải biết săn mồi và ăn thịt như một con sư tử?

Mỗi người sinh ra đã khác nhau và đều có cách sống riêng. Sống là chính mình chứ không thể bắt chước cách sống của người khác. Xin bố mẹ đừng so sánh con với người khác. Xin bố mẹ đừng ép con sống cuộc đời của người khác”. Hảo vừa khóc vừa trăn trở.

Tác giả: iziMom.vn

Yêu con hơn bản thân mà mẹ vẫn bị coi là “vô hình”

Hôm nay đã là ngày thứ tám chị Ánh không bắt chuyện được với con gái. Cũng là ngày thứ tám con bé lặng lẽ ra khỏi nhà và về khi trời đã tối mịt.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận