3

Con thông minh từ nhỏ nhờ phương pháp đào tạo qua 5 giác quan

Từ 0 – 3 tuổi bé sẽ tiếp nạp nhanh nhất những gì được dạy, hãy giúp con thông minh từ nhỏ với các phương pháp dạy qua 5 giác quan nhé! 

Nghiên cứu khoa học ở trẻ chỉ ra rằng, vào độ tuổi từ 0- 3 tuổi, trẻ sở hữu khả năng tư duy và khả năng học hỏi nhanh hơn nhiều lần người lớn. Nếu mẹ muốn bé nhà mình thông minh ngay khi còn nhỏ thì nên bỏ túi  phương pháp đào tạo con qua 5 giác quan dưới đây.

con-thong-minh
Nuôi dạy con thông minh qua 5 giác quan

Dạy con qua thính giác

Các mẹ chắc không lạ gì phương pháp thai giáo giúp bé phát triển sự thông minh thông qua các bản nhạc, câu truyện. Ngay khi còn trong bụng mẹ, bé đã được tiếp xúc với vô vàn âm thanh khác nhau. Và điều này nên tiếp tục duy trì khi bé ra đời.

Hãy để thính giác của bé được tiếp xúc với các tiếng động, âm thanh, giai điệu khác nhau. Làm quen dần đến lúc được 5-6 tháng tuổi, bé có thể bắt chước tạo ra âm thanh. Từ đó, giúp bé nhanh nhạy hơn với môi trường xung quanh.

Ngoài việc cho con làm quen với âm thanh, mỗi ngày mẹ có thể cho bé nghe nhạc nhẹ nhàng. Thời gian mỗi lần từ 15-30 phút là hợp lý.

Lưu ý, đừng để âm thanh ti vi làm nhiễu khả năng nghe của bé trong thời điểm này. 

Dạy con qua thị giác

Vì sao trẻ sơ sinh có khả năng nhận diện bố mẹ? Vì đó là 2 người mà con thấy nhiều nhất hàng ngày. Muốn bé ghi nhớ bạn, mỗi lúc bé thức giấc, hãy nhìn sâu vào mắt bé và bế bé ngang tầm mắt bạn. Nhìn nhiều bé sẽ nhớ gương mặt của bố mẹ. Điều này còn giúp bé có tư duy phản xạ tốt. 

Để con thông minh từ nhỏ, người Nhật thường cho trẻ ngắm những bức tranh thiên nhiên, kiến trúc, phong cảnh. Điều này vừa giúp bé làm quen với màu sắc sớm, vừa kích thích hứng thú của con. Những món đồ chơi nhiều màu sắc cũng nên xuất hiện trong tầm mắt của bé. 

Ngoài ra, mẹ cũng có thể chuẩn bị một bảng chữ cái nhiều màu sắc để gần nôi của bé. Thỉnh thoảng cho bé ngắm nhìn vài giây để kích thích sự chú ý. Mẹ lưu ý là chỉ đề gần cũi con, đừng cho quá nhiều đồ chơi vào trong cũi của bé, khiến bé khó chịu, không thoải mái. 

Tại tháng thứ 7, bé mới nhận diện được 2 màu đen trắng. Để rèn luyện khả năng thị giác, mẹ hãy cho con ngắm sọc đen trắng 3 phút/ ngày và làm liên tục trong 1 tuần. Khả năng tập trung của bé sẽ tăng đáng kể đến 60-90 giây/ lần. 

con-thong-minh--1
Ảnh minh họa

Dạy qua xúc giác

Bố mẹ có biết, nếu trẻ nhỏ không được ôm hay tiếp xúc nhiều với bố mẹ thì não bộ sẽ phát triển không tốt? Đây chính là nghiên cứu của các nhà khoa học khi quan sát trẻ từ 0-3 tuổi. 

Ngoài việc não bộ không phát triển tốt, trẻ còn có những cảm giác chán, chậm nói… Như vậy, nghiên cứu chỉ ra việc bố mẹ tiếp xúc nhiều với con qua xúc giác giúp trẻ phát triển tốt và thông minh hơn.

Khi trẻ sơ sinh bú mẹ, hãy để con tiếp xúc nhiều khu vực bầu ngực mẹ để con có cảm nhận rõ ràng. Cầm, nắm các vật dụng, trò chơi cũng tăng khả năng tiếp xúc của bé. Muốn con thông minh từ nhỏ, mẹ hãy xây dựng cho con nền tảng tư duy phản xạ thật tốt. 

Dạy qua khứu giác

Mùi hương của mẹ sẽ được trẻ ghi nhớ sau 45 tiếng chào đời. Để con phát triển tốt và thoải mái, hãy lưu trữ những hương thơm dịu dàng trong khu vực mẹ và bé ở. 

Hãy cho trẻ tiếp xúc với nhiều mùi hương hoa khác nhau để tăng cường khứu giác. Thời gian tiếp xúc không nên quá dài và quá thường xuyên để tránh mùi hương nồng khiến bé khó chịu. Tuy vậy, cũng cần để ý xem con có dị ứng với loại nào không mẹ nhé. 

Dạy qua vị giác 

con-thong-minh-2
Con thông minh qua vị giác

Vị giác là giác quan phát triển khá sớm của trẻ. Không giống như màu sắc chỉ phân biệt được đen và trắng, trẻ có thể biết được 4 vị ngọt, mặn, đắng, chua khi mới ra đời. 

Muốn con thông minh bằng cách dạy qua vị giác, bạn có thể học cách của người Nhật

  • Kích thích vị giác của bé bằng cách nhúng khăn mặt sạch với các vị khác nhau để kích hoạt và làm quen cho bé. 
  • Cho con bú sữa mẹ để bé nắm được vị của thức ăn mẹ ăn hàng ngày. 
  • Khi chế biến ăn dặm cho con, mẹ cũng nên chuẩn bị đa dạng mùi vị cho bé. 

Chúc mẹ hạnh phúc, bé luôn ngoan và phát triển thật khỏe mạnh! 

 

Nguyên tắc để bé nằm ngủ điều hòa an toàn

Thời tiết nóng bức nên thường cha mẹ sẽ để bé nằm ngủ điều hòa. Với sức đề kháng còn yếu, cha mẹ nên cho bé ngủ thế nào để bé không bị ốm?  

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận