1

Con gái với mẹ mà như mặt trăng với mặt trời

– Con à, làm gì thì làm, có công việc ổn định rồi, giờ tính chuyện lập gia đình, sinh con trước khi chưa quá muộn.

– Mẹ lại nhắc nhở nữa rồi. Bọn con bây giờ quan niệm: ổn định không có nghĩa là ngồi một chỗ đâu mẹ. Con mới 28 tuổi chứ mấy, lấy chồng chi cho sớm mẹ. Mấy đứa bạn con lấy chồng sớm giờ khóc giọng Huế kia kìa. Mà thôi việc của con, cứ để con lo, con lớn rồi mà mẹ.

Đấy, vừa mới nói thế, con gái đã làm một tăng phản bác lại mẹ. Chẳng biết nói gì nữa, chị ngồi thừ ra. Con với cái, chẳng lúc nào nó chịu im lặng nghe lời. Không hiểu vì sao, hai mẹ con lại luôn khắc khẩu như vậy…

Từ hồi còn bé, con gái chị đã là một cô bé rất cá tính. Nó thông minh, tự lập khá sớm. Nhất là trong chuyện học hành, chẳng bao giờ để bố mẹ phải nhắc nhở. Có lần chị vô tình buột miệng: Học đi con! Nó bảo: Mẹ nhắc con học là mẹ đã xúc phạm đến con đấy!

Con chỉ biết học mà thôi
Con chỉ biết học mà thôi

Ôi trời. Thật ra nghĩ lại cũng đúng thật, vì nó chăm chỉ say mê học kỳ lạ. Đến tận bây giờ gần 30 tuổi, nó vẫn cứ thích học. Đến nỗi chị đã phải thốt lên: Thôi đừng học nữa con, chơi đi, học nhiều rồi. Nó lại cãi: Phải học chứ mẹ. Có nhiều thứ con chưa biết, giờ rảnh rỗi phải học, sau này có khi dùng đến. 

Biết tính con, chị tránh nhắc đến những chuyện nó không thích. Nhưng làm mẹ, lúc nào cũng canh cánh trong lòng chuyện này, chuyện nọ, nên cứ phải nói. Khổ nỗi, mẹ càng nói, con càng bày tỏ chính kiến trái ngược với mẹ. Càng trưởng thành hình như bất đồng quan điểm càng lớn hơn. Khi con đi học xa, chị lo lắng không biết nó có thích nghi được với môi trường sống. 

Không yên tâm, chị lặn lội ra thăm con, nhìn căn phòng bừa bộn, rác ngập nhà, chị ngao ngán lắc đầu “sao các con lại có thể ăn ở bẩn thỉu như thế này”. Xắn tay định dọn dẹp thì nó đã vội ngăn lại: 

– Mẹ ơi, cứ để yên thế đi, bên góc đó là của các bạn đấy. Con chỉ được một góc này thôi. 

Thì ra, ba đứa chung phòng nhưng mỗi đứa một góc, một thế giới riêng biệt, của ai nấy dùng, cơm ai nấy ăn. Đúng là khác xa so với thời sinh viên của chị. Dù vật chất thiếu thốn nhưng ai cũng vui vẻ, hoà đồng và sẵn sàng chia sẻ với nhau mọi thứ chứ không như các con bây giờ. 

Các con bây giờ dù ở chung phòng nhưng mọi thứ đều riêng, kể cả rác thải cũng riêng mỗi góc khác nhau, không ai được đụng đến. Chế độ ăn, uống, ngủ, nghỉ thì lung tung. Chủ yếu là thức đêm, ngủ ngày, ăn không đúng bữa. Nồi niêu xoong chảo bày biện khắp nơi trong gian bếp, đụng vào đâu cũng thấy trái trái, thành ra chị khó chịu, bực bội ra mặt. Mỗi khi nghe tin mẹ ra thăm, nó lại không thích, tìm cách đối phó với mẹ cho qua chuyện.

Con gái với mẹ vẫn là tình yêu thương
Con gái với mẹ vẫn là tình yêu thương

Chị biết con ít nói, rất khó hòa đồng, nhiều lúc góp ý cho con, nó còn bảo ra ngoài xã hội nhiều người “đểu” lắm mẹ ạ; không cẩn thận kết bạn nhầm còn nguy hiểm hơn. Trái ngược với tính mẹ hay tin người, hay mủi lòng, con gái chị quá mạnh mẽ, lạnh lùng. Nó còn bảo phải học cách sống của người nước ngoài đó là “không bị cảm xúc của người khác chi phối”. 

Chị biết, có rất nhiều chuyện xảy ra trong cuộc sống, con gái ít khi chia sẻ với chị vì sợ mẹ phản đối hoặc có ý kiến trái chiều. Có lần, nó kể đi dạy kèm tiếng Anh, có một cậu bé con nhà giàu, đầy đủ điều kiện nhưng không có sự quan tâm của bố mẹ. Cậu bé rất muốn kể chuyện và chia sẻ với cô giáo của mình nhưng sau khoá dạy, con gái chị từ chối không muốn dạy tiếp nữa.

Chị hỏi vì sao? Nó bảo: Nếu con thân với em, chia sẻ với nó, sau này con ra trường, em sẽ rất buồn. Con sẽ không ở bên cạnh để giúp nó mãi được nên tốt nhất là đừng để nó hy vọng. Vậy đấy. Nghĩ đi, nghĩ lại, con có lý của con, chứ không hẳn là sai…

Là người mẹ, chị rất hiểu tính cách con gái, có những điều thuộc về bản tính, chẳng thể thay đổi được. Hơn nữa, mỗi thế hệ có những quan điểm, lối sống khác nhau. Chị tôn trọng mọi quyết định của con, dù trong lòng đôi khi chẳng thể an yên. 

Bằng tình thương của người mẹ, chị nhẹ nhàng nói với con, điều chị đang nghĩ, nếu đúng con hãy lắng nghe, suy ngẫm và thay đổi. Chị không áp đặt, hay tỏ thái độ phản ứng gay gắt với con nữa. Con cái với mẹ là máu thịt và tình yêu. Mọi xung khắc, mâu thuẫn sẽ được hoá giải bằng tình yêu thương, trách nhiệm và sự nhường nhịn. Bởi chung quy, ai cũng muốn đem lại cho người mình yêu thương niềm hạnh phúc, bình yên.

                                                                  Trần Thị Hương

 

18 điều mẹ dạy con gái ngay từ khi còn nhỏ

Hành trang vào đời của những cô gái, bên cạnh tình yêu thương vô bờ là bao lời hay ý đẹp mẹ chắt chiu từ cuộc đời mẹ để nói với con.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận