4

Con bị chân vòng kiềng – những điều mẹ nên biết để xử lý kịp thời

Con bị chân vòng kiềng là nỗi ám ảnh của bố mẹ khi trẻ nhỏ tập đi. Vì sao lại con bị thế và làm thế nào để con phát triển an toàn?

Thế nào là chân vòng kiềng?

con-bi-chan-vong-kieng-3
Giai đoạn định hình chân ở trẻ

Theo giải thích từ bác sĩ thì chân vòng kiềng có 2 hình dáng. Một là trong lúc trẻ đứng, đầu gối chụm lại, 2 bài chân chĩa sang 2 hướng khác nhau. Hai là khi trẻ đứng, 2 đầu gối chĩa ra 2 hướng cùng mũi chân tạo thành dạng chữ 0.

Dù là ở hình dáng nào thì đều do xương đùi và xương chày bị cong. 

Vì sao con bị chân vòng kiềng? 

Do tác động sinh lý 

Chân vòng kiềng không chỉ chịu tác động từ bên ngoài mà còn có thể là vấn đề sinh lý. Chân bé có thể cong ngay từ khi còn trong bụng mẹ do cách bé nằm.

Trong trường hợp này, mẹ không cần phải lo chạy chữa bởi theo thời gian, đến khi lên 1 tuổi bé sẽ bình thường. Sau đó khi 2-4 tuổi, gối của bé sẽ khụm lại theo hướng vào bên trong. Nhưng đến khi 4-6 tuổi, hai chân sẽ thẳng lại bình thường. Mẹ không cần lo lắng con sẽ bị vòng kiềng trong trường hợp này. 

Một dạng bệnh lý khác của chân vòng kiềng do tác động của việc trẻ thiếu vitamin D dẫn đến còi xương. Việc suy dinh dưỡng dẫn đến bệnh lý về xương hay là những dị tật ở bàn chân. Điều này gây ảnh hưởng đến lệch trục khớp gối. 

Do tác động bên ngoài 

Ngoài ảnh hưởng từ bệnh lý thì việc tập đi sớm, béo phì, thừa cân cũng khiến bé dễ bị kiềng chân.

Khi tập đi sớm, hệ xương của trẻ chưa chắc, các khớp xương mềm khiến dáng chân của bé dễ dàng thay đổi theo. Sau 6 tháng đầu, bé có thể ăn dặm và bắt đầu các hoạt động thể chất. Theo bác sỹ, bé nên phát triển đúng ở những giai đoạn sau:

– Từ 6 – 10 tháng: Bắt đầu ngồi, vịn đồ và đứng lên. 

– Từ  7 – 11 tháng: Bé đứng vững và ở tháng thứ 11 có thể biết đi. 

– Từ 11 – 14 tháng: Hầu hết các bé đã đứng vững, có thể bám vào các vật để bước đi vững vàng.

Con bị chân vòng kiềng có thể do tập đi sớm
Con bị chân vòng kiềng có thể do tập đi sớm

 

Bố mẹ nên ứng với các giai đoạn này để giúp bé tập đi, đứng, cầm nắm đồ vật. Đừng vì muốn con phát triển sớm mà ép con đốt cháy giai đoạn. 

Ở giai đoạn tập đi, bé có thể xuất hiện dấu hiệu kiềng chân nhưng phần lớn là kiềng chân dạng sinh lý. Nó sẽ bị mất đi sau khi trẻ lên 2-3 tuổi. Nên bố mẹ hãy cứ để con phát triển bình thường, không nên để tập đi quá sớm. 

Trẻ béo phì tập đi sớm cũng là nguyên nhân gây nên kiềng chân. Bởi khi béo phì sức nặng của cơ thể sẽ gây áp lực qua hệ xương, đè ép các khớp gối, gây ra dấu hiệu chân bị còng. 

Nếu không phát hiện sớm để kịp thời điều trị thì rất dễ biến thành kiềng chân bệnh lý. 

Con bị chân vòng kiềng cha mẹ phải làm sao? 

con-bi-chan-vong-kieng-1
Mẹ hãy xoa nắn chân bé hàng ngày để giúp con tránh bị vòng kiềng

Các bác sĩ có chia sẻ, ngay từ khi ở trong bụng mẹ bé đã có dấu hiệu còng chân để thích nghi môi trường. Do đó nhiều trẻ sơ sinh có dấu hiệu kiềng chân. Để giúp chân bé bình thường mẹ có thể xoa nắn hàng ngày. Vừa giúp chân con cứng hơn vừa giúp thẳng ra. 

Hệ xương trẻ lúc này còn mềm, vì thế việc nắn chân sẽ giống như điều trị vật lý và làm xương thẳng hơn.

Khi bé lớn dần lên mà chân vẫn có dấu hiệu vòng kiềng thì mẹ cần đưa con đi khám. Việc khám sẽ biết được con bị sinh lý hay bệnh lý để có biện pháp trị kịp thời.  

Trong giai đoạn con lớn lên, cha mẹ cần luôn chú ý tư thế đứng, tư thế đi và cách ngồi của con. Trẻ không nên ngồi dạng W, đứng cong chân về sau. Nếu tình trạng của bé kéo dài lâu và nặng, mẹ nên cho bé đến bệnh viện chỉnh hình lớn, an toàn và uy tín để tiến hành cho phẫu thuật nắn xương cho trẻ.

Con bị chân vòng kiềng sẽ ảnh hưởng đến hình dáng sau này của con khi trưởng thành. Vì thế, ngay từ lúc con còn nhỏ, cha mẹ hãy chú ý đến tư thế của con thật nhiều để có điều chỉnh phù hợp, kịp thời nhé!

 

Bệnh viêm mũi ở trẻ và cách phòng ngừa hiệu quả

Trẻ mắc bệnh viêm mũi thường xuất hiện các triệu chứng như ngứa mũi, hắt hơi, chảy nước mũi,... Mẹ hãy phòng ngừa bệnh viêm mũi cho trẻ bằng các cách IziMom giới thiệu dưới đây.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận