Chỉ dẫn mẹ bỉm cách vệ sinh cho trẻ trong những ngày ở cữ

Lần đầu sinh em bé chắc hẳn mẹ sẽ khá lúng túng trong việc chăm sóc và vệ sinh cơ thể cho con? Hãy để izimom mách mẹ cách vệ sinh cho trẻ trong những ngày ở cữ nhé! 

ve-sinh-cho-tre
Vệ sinh cho trẻ sơ sinh

Vệ sinh mắt

Để tránh tổn thương mắt của bé thì mẹ tránh lau mạnh hoặc sử dụng khăn, gạc lau cho bé. Vì mắt của bé là nơi rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương.

Đầu tiên, khi vệ sinh cho bé, mẹ cần rửa sạch tay sau đó dùng lọ nước muối sinh lý nhỏ từ từ vào mắt bé. Mẹ nhỏ lần lượt từ mắt trái rồi sang mắt phải. Tiếp đó, mẹ dùng bông gòn mềm lau sạch vùng mắt một cách nhẹ nhàng theo trình tự từ khóe mắt ra ngoài.

Để hạn chế tình trạng lây nhiễm bệnh từ mắt này sang mắt kia, mẹ sử dụng mỗi bên mắt một miếng bông sạch khác nhau. Ngoài ra, mẹ dùng khăn xô mềm để lau mắt.

Mẹ lưu ý, tuyệt đối khi rửa mắt cho bé cần phải nhẹ nhàng, không cố gắng lấy gỉ mắt của bé vì có thể làm mắt bé đỏ và đau. 

Vệ sinh tai

Khi vệ sinh tai cho con, mẹ cần làm đúng cách và hết sức cẩn thận để tránh việc con bị thủng màng nhĩ, viêm tai.

Thứ tự thực hiện các bước như sau: Dùng bông tai đã thấm nước ấm hoặc nước muối sinh lý để vệ sinh phía bên trong vành tai. Nhớ là không nên cố vệ sinh sâu bên trong tai vì vô tình có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn trong màng nhĩ hoặc thậm chí làm thủng màng nhĩ của con. Tốt nhất, mẹ chỉ nên vệ sinh nhẹ nhàng bên ngoài tai bé, sau đó dùng khăn sạch vệ sinh cho bé ở vành ngoài tai là được.

Hàng ngày, mẹ nên vệ sinh tai cho bé để tai bé luôn sạch, không bị cáu bẩn, ráy tai nhiều.

Vệ sinh rốn 

ve-sinh-cho-tre-o-ron
Vệ sinh rốn sạch sẽ cho trẻ là điều cần thiết

Trong thời gian trẻ chưa rụng rốn: Mẹ vệ sinh cho bé một cách cẩn thận. Nếu mẹ để rốn trẻ nhiễm trùng thì sẽ gây những ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của bé. Mẹ có thể nhỏ nước muối sinh lý vào rốn, sau đó làm sạch bằng bông gòn. Cuối cùng thì mẹ chấm thuốc đỏ – làm khô rốn. Mẹ nên vệ sinh cho bé như vậy tới khi cuống rốn rụng thì thôi.

Trẻ sau khi rụng rốn: Lúc này, rốn trẻ đã lành, mẹ không cần thiết phải vệ sinh quá sâu vào rốn của trẻ, mẹ chỉ cần rửa bằng nước muối sinh lý, sau đó dùng bông gòn lau sạch.

Vệ sinh miệng

Nếu miệng bé không sạch sẽ có thể gây ra các bệnh về nấm lưỡi, bé biếng ăn, thậm chí là còi cọc, suy dinh dưỡng. Do đó mẹ cần làm theo các bước sau:

Chuẩn bị: Gạc rơ lưỡi sơ sinh hoặc 1 chiếc khăn sạch và 1 cốc nước ấm.

Cách làm: 

– Mẹ dùng xà phòng diệt khuẩn để rửa sạch tay.

– Mẹ cho khăn vào chậu hay bát nước ấm, vắt sạch rồi và nhẹ nhàng đưa vào miệng bé. Hoặc là mẹ có thể dùng gạc rơ lưỡi nhúng vào nước ấm.

– Đầu tiên là làm sạch hai bên vòm miệng bé trước, sau đó làm sạch lưỡi. Mẹ thực hiện cách làm này vào 2 lần/ngày vào sáng sớm và sau bữa tối.

– Đối với trẻ đang mọc mọc răng, mẹ chỉ dùng khăn bông mềm để chải mặt trước của răng và làm sạch chúng vào bữa sáng, tối. Nếu trẻ mọc răng trên 12 tháng tuổi thì mẹ có thể sử dụng bàn chải mềm để chải nhẹ nhàng răng cho bé.

Vệ sinh móng tay 

Mẹ nên quan sát móng tay của bé và cắt móng tay cho bé thường xuyên nếu móng quá dài. Vì nếu mẹ để bé có móng tay quá dài thì móng sẽ dễ cáu bẩn. Đặc biệt, bé cũng có xu hướng cào cấu mặt nếu móng tay quá dài, gây tổn thương da, nguy hiểm hơn là có thể gây nhiễm trùng.

Ờ nhà, mẹ nên chuẩn bị sẵn dụng cụ cắt móng riêng để vệ sinh cho bé, gồm đồ dùng bấm móng nhỏ, một tấm nhám để vệ sinh móng. Để đảm bảo sự an toàn cho bé, khi cắt móng thì mẹ nên nhờ một người giữ tay bé để mẹ cắt hoặc cắt khi bé đang ngủ.

Nên cắt móng ngang cho trẻ. Nếu có thể thì sau khi cắt móng cho bé, mẹ nên dùng giấy nhám mài nhẹ móng để móng trơn và không sắc. 

Vệ sinh vùng kín 

ve-sinh-cho-tre-o-vung-kin
Mẹ cần vệ sinh nhẹ nhàng, sạch sẽ vùng kín của trẻ

Bộ phận sinh dục là nơi đặc biệt quan trọng và nhạy cảm, nhất là đối với các bé gái. Vì vậy, mẹ cần vệ sinh nhẹ nhàng, sạch sẽ để đảm bảo rằng bộ phận sinh dục của bé không bị viêm nhiễm, ảnh hưởng tới chức năng sinh sản sau này.

Cách vệ sinh cho bé trai

Đối với các bé trai thì quá trình vệ sinh sẽ đơn giản, an toàn hơn. Mẹ nên để bé ngồi vào chậu nước sạch hoặc nước sạch nhẹ nhàng rửa bộ phận sinh dục. Sau đó, dùng tay rửa qua bề mặt phía trên và lau khô bằng khăn sạch. Mẹ nên tránh lột bao quy đầu của bé khi vệ sinh để tránh làm rách bao quy đầu của bé và nhiễm trùng.

Trên thực tế, bao quy đầu sẽ tự lột khi bé trưởng thành, vì thế mẹ đừng nên quá lo lắng nếu bao quy đầu bé chưa lột. Ngoài ra, mẹ tuyệt đối không rửa bộ phận sinh dục của trẻ dưới vòi nước mạnh vì tác động mạnh của vòi nước có thể làm tổn thương bộ phận sinh dục trẻ.

Cách vệ sinh vùng kín bé gái

Đối với các bé gái, cách vệ sinh bộ phận sinh dục của bé khá phức tạp, mẹ cần phải vệ sinh cẩn thận. Mẹ chỉ nên vệ sinh hai mép âm hộ bên ngoài. Mẹ tuyệt đối không vệ sinh sâu bên trong âm hộ bé vì có thể làm trôi rửa đi các vi khuẩn có lợi và đưa vi khuẩn không tốt cho cơ thể bé vào âm hộ. 

Khi vệ sinh vùng kín cho bé gái, mẹ cần chuẩn bị miếng bông mềm, sạch. Mẹ lấy một tay giữ hai chân bé, nhấc nhẹ lên cao, còn một tay còn lại lau từ phần phụ ra sau hậu môn vệ sinh cho bé. Mẹ lưu ý tránh lau ngược lại vì có thể gây nhiễm khuẩn từ hậu môn. Cuối cùng thì mẹ lau khô chỗ kín cho bé sau khi đã rửa sạch.

Với cách vệ sinh cho bé trên, bé sơ sinh sẽ vừa được vệ sinh an toàn vừa thoải mái sạch sẽ. Mẹ bỉm hãy lưu ngay những típ trên nhé!

Xem thêm:

Trẻ Ăn Dặm Và Những Kiến Thức Mẹ Cần Biết

4 Nhóm Chất Dinh Dưỡng Cần Bổ Sung Đầy Đủ Cho Bé Từ 2 Tuổi 

Con thông minh từ nhỏ nhờ phương pháp đào tạo qua 5 giác quan

Từ 0 - 3 tuổi bé sẽ tiếp nạp nhanh nhất những gì được dạy. Cha mẹ hãy giúp con thông minh từ nhỏ với các phương pháp dạy qua giác quan dưới đây.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận