2

Cha mẹ áp dụng phương pháp khen con đúng cách với 6 nguyên tắc vàng

Trẻ em luôn thích được người khác biết mình tuyệt vời như thế nào. Khen con đúng cách là một điều mang đến sự phát triển tích cực cho trẻ.

Bố mẹ khen con đúng cách sẽ tiếp thêm động lực thúc đẩy sự cố gắng của trẻ. Tuy nhiên, cũng có nhiều lời khen lại phản tác dụng khiến trẻ tự mãn. Vậy bố mẹ nên khen ngợi con như thế nào để lời khen thực sự phát huy tác dụng?

Khen con đúng cách là tập trung khen vào quá trình

Để khen con đúng cách và thật sự giá trị, bố mẹ chú ý khen quá trình của trẻ. Thay vì nói “Con giỏi quá! “, bố mẹ có thể nói “Con đang tiến bộ rất nhanh”, “ Con đã làm tốt hơn trước rất nhiều”, “Con đã làm rất chăm chỉ”… Điều này sẽ giúp trẻ nhận ra được giá trị sự nỗ lực của bản thân.

Khi trẻ sẽ hiểu rằng, để đạt được cái gì đó không phải tự nhiên mà cần phải nỗ lực. Nhờ đó, trẻ sẽ càng cố gắng hơn, học hỏi nhiều hơn và đạt được những kết quả tốt hơn.

Lời khen tập trung vào quá trình sẽ rất giá trị
 Lời khen tập trung vào quá trình sẽ rất giá trị

Lời khen nên thực tế

Bố mẹ chỉ khen khi trẻ thực sự tốt. Những lời khen con quá khích không đúng thực tế thực sự có hại. Ví dụ lời khen “con là thiên tài” nhưng thực tế không phải vậy sẽ khiến trẻ ảo tưởng hoặc thất vọng.

Lời khen nên cụ thể

Một lời khen cụ thể sẽ rất quý giá với trẻ. Hãy chỉ ra một khía cạnh cụ thể mà bố mẹ thấy con làm tốt. Bố mẹ khen ngợi con những câu như chung chung như “con làm tốt lắm”. Tuy nhiên, đôi lúc trẻ cũng không biết mình làm tốt ở điểm nào. Vì vậy chỉ ra cụ thể sẽ giúp bố mẹ thúc đẩy hành vi của con một cách hiệu quả hơn.

 

Những lời khen cụ thể là điểm dẫn lối cho trẻ
Những lời khen cụ thể là điểm dẫn lối cho trẻ

Khen con đúng cách là không so sánh

Bố mẹ đã bao giờ khen ngợi con bằng những câu đại loại như “Con giỏi không kém gì chị” hay “Con giỏi nhất lớp”. Có bao giờ bố mẹ tự hỏi khen như vậy thì mình đã khen con đúng cách hay chưa? Lời khen như vậy sẽ khiến trẻ có tâm lý luôn so sánh mình với người khác.

Trẻ cũng có thể áp lực để luôn đạt kết quả cho bằng người được so sánh. Thậm chí với những lời khen kiểu  “con là nhất”, “con là số 1” sẽ thao túng hành vi của trẻ. Trẻ rất dễ tự mãn với bản thân và khinh thường người khác.

Khen con đúng cách nhưng thái quá

Lời khen thái quá không phải là không có giá trị. Đối với những trẻ có lòng tự trọng thấp hay quá rụt rè, thì lời khen thái quá lại là một điều tốt. Điều này sẽ giúp lòng tự trọng của trẻ được nâng cao.

Đối với trẻ có lòng tự trọng cao thì lời khen thái quá sẽ nuôi dưỡng lòng tự ái. Trẻ sẽ luôn mong đợi lời khen từ mọi người. Nếu không có, trẻ sẽ nghĩ mình thất bại. Vì vậy khi khen ngợi con, bố mẹ chú ý các đặc điểm tính cách của con để sử dụng lời khe cho phù hợp.

Cha mẹ không nên khen con thái quá
Cha mẹ không nên khen con thái quá

Chọn từ một cách khéo léo

Khi cần khen trẻ, sử dụng ngôn ngữ phù hợp với độ tuổi cũng là một điều quan trọng. Vậy khen con đúng cách theo độ tuổi như thế nào? Để khen em bé, bố mẹ có thể thủ thỉ hay cười cùng con. Trẻ lớn hơn chút có thể dùng những từ phản ánh sự cố gắng của con. Ví dụ khi con cố tự rửa mặt nhưng dù con không rửa được hãy nói điều gì đó như “Bố/mẹ biết là con đã cố gắng rất nhiều”.

Bố mẹ hãy dành lời khen ngợi cho con khi cần. Không nhất thiết phải tạo thói quen khen con mỗi ngày vì khen ngợi con nhiều quá sẽ mất giá trị của lời khen.

 

Xem thêm:

Những điều mẹ bỉm cần biết về sự phát triển của bé 4 tháng tuổi

Tháng thứ 4 của trẻ sơ sinh đánh một dấu mốc rất quan trọng. Bắt đầu từ đây, bé phát triển thể chất và cả nhận thức một cách vượt trội. 

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận