2

Cẩm nang những điều cần tránh khi mang thai

Mang thai là khoảng thời gian tràn ngập niềm vui nhưng cũng cần nhiều sự hy sinh. Trong thời gian này, bạn nên thận trọng để bản thân và em bé được khỏe mạnh. Dưới đây là một số điều cần lưu ý trong suốt 9 tháng thai kỳ:

Thực phẩm và đồ uống

Chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh trong thai kỳ là điều cần thiết để đảm bảo em bé nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Ngoài ra, có một số loại thực phẩm và đồ uống không nên sử dụng như sau:

Rượu – Rủi ro cao

Uống rượu trong khi mang thai có thể gây ra nhẹ cân, sinh non và khuyết tật. Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu đưa ra về mức rượu an toàn mà phụ nữ mang thai có thể sử dụng.

Cá chứa nhiều thủy ngân – Nguy cơ cao

Cá có hàm lượng thủy ngân cao có thể làm ảnh hưởng thị giác và thính giác của em bé. Các loại cá càng lớn thì càng chứa nhiều thủy ngân vì nó ăn các loại cá bé hơn khiến cho lượng thủy ngân bị tăng lên như cá kiếm, cá ngói và cá thu ….

Rau mầm sống: Nguy cơ cao

Cỏ linh lăng sống, cỏ ba lá và giá đỗ là nơi sinh sản của vi khuẩn như E.coli và listeria, vì vậy nếu bạn không thể nấu kỹ rau mầm thì nên sử dụng các loại rau khác.

Caffeine – Nguy cơ Trung bình

Một lượng caffeine vừa phải trong thai kỳ được coi là tốt nhưng nó sẽ đi qua nhau thai. Một số nghiên cứu cho thấy rằng lượng caffeine cao có thể gây sẩy thai. Để an toàn, hãy đảm bảo rằng bạn không nạp nhiều hơn 200 miligam cafein mỗi ngày. Trong thời kỳ này, bạn nên sử dụng đồ uống tự nhiên không chứa caffeine như trà thảo mộc, sữa và nước hàng ngày.

Thịt nguội- Nguy cơ Trung bình

Thịt nguội có thể gây ra bệnh vi khuẩn listeriosis. Nếu muốn sử dụng bạn nên làm nóng đến 165 độ.

Hải sản sống và trứng sống –  Nguy cơ cao

Hải sản sống hoặc sushi có cá sống rất nguy hiểm nếu sử dụng trong thời kỳ mang thai vì nó có chứa các loại vi khuẩn và ký sinh trùng, tương tự đối với trứng sống hoặc nấu chưa chín. Hãy đảm bảo rằng tất cả các món ăn có hải sản và trứng đều được nấu chín hoàn toàn trước khi ăn.

Thịt chưa nấu chín – Nguy cơ trung bình

Bánh mì kẹp thịt và cánh gà vẫn có thể sử dụng khi đang mang thai nhưng chỉ khi nó đã được nấu chín kỹ để tiêu diệt vi khuẩn. Nhiễm khuẩn salmonella trong thời kỳ mang thai có thể gây nguy hiểm với bạn. Thịt lợn và thịt gia cầm nên được chế biến ở 165 độ.

Phô mai mềm: Nguy cơ trung bình

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn các loại pho mát mềm trừ khi chúng được nấu trong thịt hầm hoặc các món ăn khác để loại bỏ nguy cơ nhiễm khuẩn listeria. Hãy ưu tiên lựa chọn những loại phô mai đã được tiệt trùng.

Thuốc

Những loại thuốc cần tránh
Những loại thuốc cần tránh

Thuốc kê đơn hay không kê đơn đều cần được tránh sử dụng khi mang thai.

Các loại thuốc đi qua máu có thể đi vào nhau thai và có những tác động bất lợi đến sức khỏe của em bé. Không có loại thuốc nào là an toàn 100% để dùng trong thời kỳ mang thai, nhưng có một số loại thuốc an toàn hơn những loại khác.

Thuốc chống viêm không steroid- Nguy cơ cao

Tác dụng của thuốc chống viêm không steroid (NSAD) như aspirin, ibuprofen và naproxen đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và những loại thuốc này gây nguy cơ dị tật bẩm sinh và tổn thương các cơ quan nội tạng cho em bé, nhất là vào tam cá nguyệt đầu tiên.

Thay vì NSAID, acetaminophen (Tylenol) là thuốc giảm đau được khuyên dùng cho phụ nữ mang thai, vì nó có ít tác dụng phụ hơn.

Thuốc trị mụn theo đơn – Nguy cơ cao

Các thuốc điều trị mụn có chứa isotretinoin và spironolactone dễ gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng vì vậy bạn tuyệt đối không sử dụng khi mang thai. Hãy trao đổi với bác sĩ để có hướng trị liệu khác.

Thuốc OTC thông thường – Nguy cơ trung bình

Nhiều loại thuốc OTC an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang như thuốc chống tiêu chảy, thuốc thông mũi, thuốc kháng histamin, thuốc xịt mũi và thuốc long đờm. Bạn cần trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc này

Thuốc chống trầm cảm – Nguy cơ phụ thuộc vào cách sử dụng

Một số loại thuốc chống trầm cảm có ít nguy cơ đủ để bạn nên tiếp tục sử dụng khi mang thai.

Tuy nhiên, một số loại thuốc như Paxil có thể gây ra tác dụng phụ đối với thai nhi và bạn nên đổi sang loại thuốc khác ít nguy cơ hơn.

Thuốc kháng sinh – Nguy cơ phụ thuộc vào cách sử dụng 

Cũng giống như thuốc chống trầm cảm, tất cả các loại thuốc kháng sinh đều tiềm ẩn một số rủi ro dẫn đến dị tật cho thai nhi. Bạn nên tránh dùng nhóm kháng sinh tetracycline, thay vì đó, hãy sử dụng các loại thuốc kháng sinh như penicillin và erythromycin.

Tham khảo thêm: 7 loại vitamin tốt nhất nên sử dụng trước khi sinh năm 2021 được khuyên dùng theo chuyên gia dinh dưỡng

Làm đẹp

Một số thủ thuật khi làm đẹp ảnh hưởng đến mẹ bầu

Tiêm botox và tẩy da chết hóa học: Nguy cơ cao

Khi bạn sử dụng Botox vì lý do thẩm mỹ hoặc y tế thì thực chất bạn đã tiêm một chất độc vào máu của mình. Việc tẩy da chết hóa học là thoa trực tiếp các chất tẩy da chết hóa học lên da của bạn. Vì bạn nên tránh tiếp xúc với các hóa chất và chất độc không cần thiết trong khi mang thai, hãy trì hoãn công việc này cho đến khi sinh bé.

Các liệu pháp làm đẹp liên quan đến nhiệt độ cao – Nguy cơ cao

Trong thời kỳ mang thai, nếu nhiệt độ cơ thể tăng cao trong thời gian đủ dài, nó có thể gây ra dị tật bẩm sinh.

Bạn nên tránh bất kỳ liệu pháp chăm sóc sắc đẹp nào phải tiếp xúc mức nhiệt cao.

Các sản phẩm chăm sóc da có chứa Retinoids, Formaldehyde và Hydroquinone – Nguy cơ Trung bình

Hiện nay chưa có nghiên cứu chứng minh những sản phẩm này gây nguy hiểm cho thai nhi, nhưng hầu hết chúng thuộc nhóm C và D vì các chuyên gia nghi ngờ chúng có thể gây ra rủi ro.

Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng sản phẩm có chứa một trong những thành phần này, hãy thử trao đổi với bác sĩ để tìm ra phương thức trị liệu an toàn hơn.

Xỏ khuyên hoặc xăm hình – Nguy cơ trung bình

Khi mang thai, bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn bình thường cho dù có tuân thủ các quy trình vệ sinh nghiêm ngặt. Vì vậy hãy trì hoãn việc này cho đến khi sinh em bé

Tham khảo thêm: Xỏ khuyên khi đang mang thai có an toàn không?

Làm trắng răng – Nguy cơ trung bình

Các sản phẩm làm trắng chưa được đánh giá về độ an toàn khi mang thai vì vậy bạn nên tránh các phương pháp làm trắng răng chuyên nghiệp. Bạn có thể duy trì cách làm trắng răng bằng cách chải răng  bằng kem đánh răng thông thường.

Hoạt động thể chất

Bạn có thể duy trì thói quen tập thể dục an toàn trong thai kỳ sau khi trao đổi với bác sĩ nhưng một số hoạt động nên được hạn chế.

Các hoạt động dễ bị chấn thương – Nguy cơ cao

Bạn nên tránh các hoạt động dễ bị thương và thay vào đó là các hoạt động ít tác động như bơi lội, chạy trên máy chạy bộ và tham gia các lớp học nhẹ nhàng.

Yoga nóng – Nguy cơ cao

Yoga là một cách để giữ cho bản thân cân đối và linh hoạt khi mang thai nhưng yoga nóng – với nhiệt độ cao và tập luyện vất vả thì có thể gây mất nước nghiêm trọng và tăng nhiệt độ cơ thể gây nguy hiểm. Các lớp yoga truyền thống hoặc yoga trước khi sinh là lựa chọn phù hợp với phụ nữ mang thai.

Leo núi: Nguy cơ trung bình

Tiếp xúc với độ cao trong khi mang thai có thể ảnh hưởng đến quá trình oxy hóa của thai nhi, đặc biệt nếu bạn chưa quen với chúng. Bên cạnh đó bạn còn phải đối mặt với nguy cơ té ngã và sảy thai.

Nếu yêu thích hoạt động này, bạn có thể thử leo núi trong nhà mặc dù không phải tất cả các trung tâm đều cho phép bạn tham gia khi mang thai nhưng việc này không nguy hiểm miễn là bạn có kinh nghiệm và được bác sĩ chấp thuận.

Lặn bằng bình dưỡng khí – Nguy cơ trung bình

Tương tự như leo núi, lặn với bình dưỡng khí làm tăng nguy cơ tiếp xúc với oxy cao áp, có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bạn có thể thay thế bằng lặn với ống thở hoặc bơi lội để an toàn hơn.

Cử tạ- Nguy cơ trung bình

Các hormone thai kỳ làm nới lỏng và làm giãn các khớp và dây chằng của bạn, khiến bạn dễ bị chấn thương hơn. Bạn có thực hiện bài tập cơ tay với tạ nhẹ và hạn chế các bài tập khắc nghiệt.

Một số hoạt động thường này nên tránh

Hoạt động thường ngày

Nhiều điều trong cuộc sống của bạn sẽ thay đổi khi mang thai và bạn nên thay đổi một số thói quen không an toàn với sự phát triển của em bé.

Hút thuốc – Nguy cơ cao

Những thói quen này có liên quan đến tỷ lệ tổn thương thai nhi cao như hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), đẻ non và hen suyễn. Bạn nên từ bỏ ngay thói quen không tốt này khi có thai.

Bồn tắm nóng: Nguy cơ cao

Bạn nên tránh tiếp xúc với nhiệt độ cao khi mang thai, bao gồm cả bồn tắm nóng để giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh và sảy thai.

Mang vác nặng –  Nguy cơ trung bình

Cũng giống như cử tạ, hoạt động gắng sức khi mang thai có thể dẫn đến chấn thương. Nếu bạn nhất thiết phải nâng vật gì đó, hãy đứng thẳng trước để dồn lực vào đôi chân thay vì lưng.

Phơi nhiễm môi trường – Nguy cơ trung bình

Tất cả chúng ta đều tiếp xúc với các chất độc từ môi trường hàng ngày nhưng bạn phải hết sức cẩn thận khi mang thai. Tốt nhất bạn nên tránh chụp X-quang khi không cần thiết và tránh tiếp xúc với chì, thủy ngân, thuốc trừ sâu – các chất gây ra dị tật bẩm sinh và sảy thai.

Nếu bạn nuôi động vật hay làm vườn, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp để tránh nhiễm toxoplasma: đeo găng tay và đảm bảo rửa tay kỹ sau khi làm việc

Căng thẳng – Nguy cơ thấp

Trong ngắn hạn, căng thẳng sẽ không gây ra tác động tiêu cực lớn cho bạn hoặc con bạn nhưng nếu kéo dài nó có thể gây ra huyết áp cao, tăng cân, mất ngủ, lo lắng, trầm cảm và các bệnh mãn tính khác.

Điều quan trọng nhất là phải chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn khi mang thai, vì vậy hãy nhớ dành thời gian để thư giãn nhé.

Tác giả: Bác Sỹ Nguyễn Hữu Nghị

Dấu hiệu có thai 3 tuần và những kiêng kỵ mẹ cần nắm rõ

Dấu hiệu nào cho thấy mẹ bầu có thai 3 tuần? Cùng iziMom tìm hiểu về những điều kiêng kỵ mẹ bầu phải nắm rõ, để con được khoẻ mạnh và phát triển hoàn chỉnh.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận