2

Cách dạy trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm

Làm thế nào để dạy trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm nhằm giảm bớt mệt mỏi cho mẹ bỉm? Hãy cùng tìm hiểu với iziMom nhé.

Nguyên nhân bé chưa thể phân biệt ngày và đêm

Với bé vừa được sinh ra đến 1 tháng tuổi, gần như trẻ ngủ cả ngày. Thường thì bé chỉ thức dậy khi đói để được bú (2-3 giờ/ lần). Vì chưa phân biệt được ngày đêm nên nhiều bé sẽ ngủ vào ban ngày và chơi vào ban đêm.

Một số bé có thói quen thức đêm ngay từ khi là thai nhi trong bụng mẹ. Dấu hiệu nhận biết điều này chính là mẹ nhận thấy bé quẫy đạp nhiều hơn vào ban đêm trong thai kỳ.

Vậy đâu là nguyên nhân? Chính là do khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ chưa không hề biết đến ánh sáng và nhịp sinh hoạt. Cũng vì vậy, con hoàn toàn không có sẵn khả năng phân biệt ngày đêm.

Cách dạy trẻ sơ sinh phân biệt ngày và đêm

Để con phân biệt được ngày và đêm, mẹ cần giúp con tạo thói quen sinh hoạt hợp lý vào ban ngày và ban đêm. Điều này giúp bé yêu dần nhận ra và làm quen với sự khác biệt giữa ngày và đêm. Dưới đây là những lời khuyên của bác sĩ, mẹ có thể làm theo nhé.

Vào ban ngày, ba mẹ nên:

  • Chủ động mở rèm để bé nhận biết ánh sáng: Phòng ngủ của bé cần đảm bảo nhiều ánh sáng tự nhiên vào ban ngày để hỗ trợ bé trong việc nhận biết ngày và đêm.
  • Cho bé tiếp xúc với các âm thanh: Mẹ có thể hát, bật nhạc vừa phải. Ngoài ra, mẹ cũng nên dành thời gian gọi bé hoặc nói chuyện với bé. Điều này còn giúp bé phát triển ngôn ngữ tốt hơn. Những âm thanh do việc sinh hoạt bình thường trong nhà cũng nên được duy trì để bé quen dần với chúng.

Ngay cả khi bé bú, mẹ cũng nên nói chuyện với bé để bé tỉnh táo. Nếu thấy con ngủ quên và trước đó đã ngủ đủ giấc, hãy đánh thức bé dậy.

  • Thông báo cho con biết về thời gian: Đừng nghĩ trẻ quá nhỏ thì không hiểu bạn nói gì mà không giao tiếp với con. Khi muốn đánh thức con, mẹ có thể nói “Con ơi, ông mặt trời thức giấc rồi. Con cũng dậy đón ngày mới với mẹ thôi nào!”; “Con yêu dậy chào ngày mới thôi”…
  • Cho bé  tắm nắng đúng cách vào buổi sáng: Có thể mẹ đã biết tắm nắng tốt cho da và xương. Ngoài ra, đây cũng là cách để bé làm quen với ánh sáng. Đây là tiền đề của việc phân biệt ngày và đêm.
  • Cho con vận động đúng và đủ.
Tắm nắng
Hãy cho bé tắm nắng thường xuyên để làm quen với ánh sáng

Vào ban đêm, ba mẹ nên:

  •  Lặp lại một số hoạt động trước khi đi ngủ hàng ngày cho bé: Chẳng hạn, trước khi đi ngủ vào mỗi tối, ba mẹ có thể đọc thơ, sách, truyện cho bé. Ngoài ra, mát-xa trước khi đi ngủ cũng là một cách rất tốt để bé vừa biết phân biệt ngày đêm lại vừa giúp máu lưu thông.
  • Nói lời chúc ngủ ngon đến con: Một hành động khác rất nên làm  chính là hãy nhẹ nhàng hôn con và nói một vài lời mang nghĩa chúc ngủ ngon đến bé. Chẳng hạn như “Chúc con một đêm ngon giấc/nhiều giấc mơ đẹp”; “Ông mặt trời đi ngủ rồi, mẹ con mình cũng đi ngủ thôi”…

Cách làm này để thông báo đến con lịch trình của mình. Ngoài ra, nó còn thể hiện rằng bé đang nhận được rất nhiều sự yêu thương từ ba mẹ. Đây chính là bước đệm để tăng chỉ số EQ của con.

  • Giữ không gian xung quan bé  im lặng.
  • Giữ phòng tối: Mẹ nên tắt hết đèn phòng, có thể để đèn ngủ nhưng không nên quá sáng và để ánh sáng chiếu vào mắt con.
Giúp bé phân biệt ngày và đêm
Giữ phòng tối để bé phân biệt ngày và đêm
  • Giúp bé hình thành thói quen không bắt mẹ ru ngủ: Mẹ nên đặt bé xuống giường khi thấy bé đã buồn ngủ nhưng còn chưa vào giấc. Việc làm này sẽ giúp bé dần dần sẽ không cần mẹ dỗ dành mỗi đêm mà vẫn ngủ được.

Lưu ý:

Ba mẹ chỉ nên bắt đầu làm những điều trên khi mẹ bỉm đã đỡ đau sau sinh và bé yêu đã lành rốn để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé.

Bật mí 3 phương pháp ăn dặm các mẹ nên tham khảo

Mẹ hãy cùng iziMom chọn ra phương pháp ăn dặm phù hợp nhất với bé yêu của mình và hoàn cảnh hiện tại nhé.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận