5

Các vấn đề của nhau thai dẫn đến nguy cơ sẩy thai

Khi mang thai, nhau thai sẽ phát triển bên trong tử cung của mẹ. Chức năng chính của nhau thai là cung cấp oxy và dinh dưỡng cho thai nhi đang phát triển. Thông thường, nhau thai thực hiện chức năng của mình mà không có nguy cơ gì nhưng đôi khi các vấn đề liên quan đến nhau thai có thể dẫn đến nhiều biến chứng, bao gồm sinh non và sẩy thai.

Nhau thai là gì?

Nhau thai là một cơ quan phát triển trong thời kỳ mang thai và được đẩy ra ngoài sau khi thai kỳ kết thúc. Nó bám vào thành tử cung của mẹ giúp tế bào thai nhi phát triển. Nhau thai được kết nối với người mẹ bằng một mạng lưới các mạch máu nhỏ và với thai nhi thông qua hai động mạch và tĩnh mạch nằm trong dây rốn.

Nhau thai bắt đầu hình thành vào thời điểm trứng đã thụ tinh (đã phân chia thành một khối tế bào gọi là phôi bào) làm tổ trong niêm mạc tử cung. Nhau thai tiếp tục phát triển trong suốt thai kỳ, cuối cùng trở thành gần giống hình đĩa, với trọng lượng trung bình là 450gr khi đủ tháng. Nhau thai sẽ được đẩy ra ngoài ngay sau khi sinh con.

Nhau thai khỏe mạnh, gắn kết đúng cách rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Chức năng của Nhau thai

Nhau thai thực hiện nhiều chức năng cần thiết trong thời kỳ mang thai, bao gồm:

 • Hoạt động như một nơi chứa máu cho thai nhi trong trường hợp tuần hoàn của người mẹ bị tổn thương do thay đổi huyết áp

 • Mang oxy và chất dinh dưỡng từ hệ thống tuần hoàn của mẹ đến thai nhi

 • Mang chất thải và carbon dioxide từ tuần hoàn thai nhi đến tuần hoàn mẹ

 • “Lọc” vi khuẩn để ngăn thai nhi mắc các bệnh truyền nhiễm, mặc dù chức năng này không hiệu quả 100%

 • Bảo vệ thai nhi khỏi hệ thống miễn dịch của người mẹ, hệ thống này thường tấn công các yếu tố “lạ” trong cơ thể, bằng cách tiết ra nhiều hóa chất khác nhau gây “nhầm lẫn” và ngăn chặn hệ thống miễn dịch

 • Cung cấp “miễn dịch thụ động” cho thai nhi bằng cách vận chuyển các kháng thể IgG

 • Tiết ra progesterone, gonadotropin màng đệm người (hCG), lactogen nhau thai người (hPL) và estrogen, các hormone cần thiết để duy trì thai kỳ

Nếu bất kỳ chức năng nào trong số này bị suy giảm, bà bầu có nguy cơ sinh non hoặc sẩy thai.

Tham khảo thêm: Bạn có đang trong giai đoạn chuyển dạ sinh non?

Các vấn đề tiềm ẩn ở nhau thai

Trong hầu hết các trường hợp, nhau thai hoạt động đúng với chức năng của nó. Tuy nhiên, một số vấn đề về nhau thai có thể phát sinh, bao gồm:

 • Viêm màng đệm: Viêm màng đệm là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở các màng tạo nên túi nước. Thông thường, nhiễm trùng này di chuyển lên qua cổ tử cung từ âm đạo. Tình trạng này cần được điều trị bằng kháng sinh và đưa thai nhi ra ngoài nhanh chóng để tránh các biến chứng nặng hơn cho cả mẹ và bé.

 • Nhau bám: Nếu nhau thai bám quá sâu vào tử cung, nó được gọi là nhau bám. Nếu phần phụ phát triển thành cơ tử cung, nó được gọi là gia tăng; nếu nó phát triển xuyên qua tử cung, nó được gọi là percreta. (Thuật ngữ bồi hoàn có thể được sử dụng để mô tả cả ba loại.) Trong một số trường hợp hiếm hoi, bồi hoàn có thể gây ra xuất huyết sau sinh đe dọa tính mạng cần can thiệp phẫu thuật như cắt bỏ tử cung.

 • Bong nhau non: Khi nhau thai tách khỏi thành tử cung trước khi sinh, nó được gọi là bong nhau thai. Tình trạng này có thể gây tử vong cho thai nhi, tùy thuộc vào mức độ tách biệt. Nó cũng có thể gây nguy hiểm cho mẹ do mất máu quá nhiều.  Cách điều trị duy nhất cho trường hợp này là em bé phải được sinh ra ngay lập tức.

 • Nhau tiền đạo: Khi nhau thai phát triển trên hoặc gần với lỗ trong của cổ tử cung, nó được gọi là nhau tiền đạo. Tình trạng này có thể ngăn cản việc sinh con qua đường âm đạo an toàn. Tình trạng này gây nguy cơ chảy máu âm đạo cao trong thai kỳ và có thể là một trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng của cả mẹ và con.

 • Suy nhau thai: Khi nhau thai không bám đủ vào thành tử cung, điều này khiến lượng chất dinh dưỡng và oxy được chuyển đến em bé dưới mức tối ưu. Tình trạng này dẫn đến hạn chế sự phát triển của thai nhi và có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé.

 Tham khảo thêm: Tổng quan về các biến chứng khi mang thai

Dấu hiệu và triệu chứng

Đôi khi, thai phụ không có dấu hiệu nào cho thấy nhau thai có vấn đề. Dấu hiệu và triệu chứng không ổn ở nhau thai như sau:

 • Đau bụng

 • Đau lưng

 • Các cơn co thắt sớm

 • Đau tử cung

 • Chảy máu âm đạo

Nguyên nhân

Thông thường, nguyên nhân của các vấn đề về nhau thai khó giải thích. Tuy nhiên, một số yếu tố liên quan tới lối sống có thể làm tăng nguy cơ như hút thuốc và sử dụng cocaine. Ngoài ra, các yếu tố khác cũng góp phần gây vấn đề ở nhau thai bao gồm tiền sử bệnh tiểu đường, thai phụ trên 35 tuổi, các vấn đề về nhau thai, tử cung hoặc dây rốn trước đó và thai phụ bị huyết áp cao. Chấn thương, chẳng hạn như tai nạn xe hơi hoặc lạm dụng thể chất, cũng có thể dẫn đến các vấn đề về nhau thai.

Và mặc dù ban không hút thuốc, cũng không sử dụng thuốc không được kê đơn trong khi mang thai nhưng các vấn đề này thường không có nguyên nhân rõ ràng và nằm ngoài tầm kiểm soát, vì vậy đừng đổ lỗi cho bản thân .

Tham khảo thêm: Điều cần làm khi bạn chuyển dạ sinh non

Cách thức điều trị

Cách thức điều trị sẽ phụ thuộc vào loại biến chứng nhau thai gặp phải. Nói chung, trọng tâm của việc điều trị sẽ là ngừng chuyển dạ cho đến khi thai nhi sống được, theo dõi chặt chẽ, nghỉ ngơi tại nhà hoặc tại bệnh viện, hoặc sinh em bé ngay lập tức. Trong trường hợp nhiễm trùng, thuốc kháng sinh cũng được sử dụng.

Nếu những vấn đề này xảy ra trước 23 tuần, khả năng sảy thai càng lớn. Sau khoảng 23 tuần, mỗi tuần em bé có thể ở trong tử cung lâu hơn thì sẽ càng tăng cơ hội sống sót và có ít biến chứng khi sinh hoặc về lâu dài. Trẻ sinh non cần được chăm sóc trong môi trường đặc biệt (NICU) và có thể gặp các vấn đề về phát triển hoặc suy giảm khả năng kéo dài.

Tham khảo thêm: Dấu hiệu Sớm và Điều trị Chuyển dạ Sinh non

Cách giải quyết

Bạn cần ổn định tâm lý và tập trung điều trị. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ của bạn có đủ kinh nghiệm để điều trị và đưa ra các lời khuyên tốt nhất.

Đối mặt với việc sinh non, cần phải cắt bỏ tử cung, sẩy thai hoặc thai chết lưu có thể gây ra chấn động tâm lý. Hãy chia sẻ với những người xung quanh để giải tỏa cảm xúc và có thêm kinh nghiệm.

Trên thực tế, nếu kéo dài được thời gian thai kỳ và thai phụ được chăm sóc y tế kịp thời thì sẽ có kết quả tích cực và tăng tỉ lệ sống cho thai nhi.

Tham khảo thêm: Điều cần biết về trẻ sinh non

Sau sinh

Các vấn đề với nhau thai là một nguyên nhân phổ biến gây sẩy thai. Kiểm tra nhau thai cũng là một phần thiết yếu ở trường hợp sẩy thai hoặc thai chết lưu. Mặc dù có thể bạn không muốn, nhưng việc này có thể mang lại thông tin hữu ích về nguyên nhân sẩy thai.

Tham khảo thêm: Thai lưu là gì?

Lời khuyên

Trải qua các vấn đề với nhau thai trong thai kỳ có thể gây khủng hoảng tâm lý. Thông thường, trẻ sơ sinh và mẹ bầu vẫn khỏe mạnh mặc dù có vấn đề với nhau thai. Tuy nhiên không tránh khỏi việc những biến chứng này là nguyên nhân hàng đầu gây ra sẩy thai.

Có thể rất khó chấp nhận nhưng bất cứ điều gì xảy ra phần lớn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Hãy để cơ thể mình có thời gian phục hồi và xoa dịu vết thương.

IUI và những điều cần biết khi muốn sinh con bằng phương pháp này

Bơm tinh trùng vào tử cung IUI không phải là phương pháp mới để cặp vô sinh hiếm muộn có con. Quy trình IUI là gì? Tìm hiểu ngay về IUI.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận