4

Các nhà khoa học giải mã hiện tượng trẻ khóc trong bụng mẹ

Đối với nhiều cha mẹ, việc được ngắm nhìn thai nhi bé bỏng trong bụng mẹ qua những lần siêu âm là cơ hội thật trân quý. Họ thích thú khi nhìn thấy đứa con nhỏ của mình ngay tại đây, trong lúc này. Họ trào nước mắt hạnh phúc khi lần đầu tận mắt thấy con phát triển những kỹ năng mới như đá, vẫy tay, hoặc mút ngón tay cái… 

Ngày nay, mặc dù cha mẹ được chứng kiến sự phát triển của ​​con mình nhiều hơn trước nhưng họ vẫn luôn băn khoăn trẻ làm được nhiều như thế nào khi còn trong bụng mẹ. 

Chúng ta biết rằng, trẻ sơ sinh có thể tập mút ngay từ trong bào thai và điều đó có nghĩa là trẻ có thể nuốt được. Vậy trẻ có khóc trong bụng mẹ không?

Trẻ sơ sinh sau khi ra đời sẽ khóc rất nhiều nhưng liệu các cơ tạo nên tiếng khóc của thai nhi có bắt đầu phát triển linh hoạt ngay trong bào thai không?

Thai nhi phản ứng trong bụng mẹ như thế nào?

Thoạt đầu, các nhà nghiên cứu bắt đầu tò mò về phản ứng của trẻ sơ sinh trong bụng mẹ khi họ nhận thấy rằng ngay sau khi chào đời trẻ sơ sinh có vẻ thích giọng nói của mẹ. Là do đứa trẻ đã học được giọng nói của mẹ chúng từ trong tử cung hay chúng tự biết mẹ mình là ai theo bản năng?

Trẻ khóc trong bụng mẹ
Trẻ khóc trong bụng mẹ

Ngày nay, chúng ta đã biết rằng trẻ sơ sinh bắt đầu học hỏi và phản ứng với thế giới bên ngoài từ trong bụng mẹ. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, trẻ sơ sinh bắt đầu phản ứng sớm hơn rất nhiều so với những gì chúng ta nghĩ. 

Ví dụ như nghiên cứu năm 2015 cho thấy, trẻ sơ sinh được ghi nhận có phản ứng với âm thanh sớm nhất là 16 tuần tuổi khi tai còn chưa phát triển đầy đủ. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc nói chuyện và chạm vào trẻ sơ sinh trong bụng có tác động trực tiếp đến thai nhi, do đó thai nhi sẽ đạp và di chuyển nhiều hơn.

Trẻ sơ sinh bắt đầu học về thế giới bên ngoài khi còn ở trong bụng mẹ. Trẻ phản ứng với các kích thích bên ngoài, như âm thanh, chuyển động của mẹ, ánh sáng, hay lực đè lên bụng mẹ.

Em bé trong tử cung có thể bị giật mình, di chuyển xung quanh, đi tiểu và lộn nhào. Nhưng có vẻ như rất khó để biết được trẻ khóc trong bụng mẹ hay không.

4 vị trí của thai nhi trong bụng mẹ
4 vị trí của thai nhi trong bụng mẹ

Điều gì xảy ra khi trẻ khóc?

Mặc dù bạn nghĩ rằng khóc là một điều gì đó khá đơn giản nhưng sự thật là để khóc được thì cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các hệ thống trong cơ thể, bao gồm cơ mặt, đường hô hấp và nhịp thở.

Cái chính khi trẻ khóc đó là sự phát âm — hay còn gọi là âm thanh. Một nghiên cứu năm 2004 đã chứng minh rằng, có cả phần không thuộc thanh âm và phần thuộc thanh âm trong tiếng khóc. Vì vậy, khi một em bé bắt đầu học cách khóc trong bụng mẹ, chúng thể hiện khía cạnh không thuộc thanh âm trong tiếng khóc trước.

Điều quan trọng nhất là tiếng khóc là một cột mốc phát triển quan trọng. Trẻ có thể khóc, chứng tỏ não, hệ thần kinh và cơ thể của trẻ đang phát triển bình thường.

Vì vậy, trẻ khóc trông vậy mà phức tạp hơn bạn tưởng. Một tiếng khóc thể hiện rằng con bạn:

 • Đang nhận biết được một số kích thích bên ngoài.
 • Sau khi nhận biết thì cho rằng đó là các kích thích tiêu cực vì có khả năng gây hại hoặc có tính đe dọa.
 • Phản ứng lại với các kích thích đó bằng nhiều cách, như là chạy đi hay cố gắng phát ra âm thanh.

Khóc đúng nghĩa là một cơ chế sinh tồn. Tiếng khóc giúp trẻ báo hiệu với người chăm sóc rằng, trẻ cần được giúp đỡ, trẻ đang mệt hoặc cần được di chuyển khỏi một tình huống bị đe dọa.

8 điều kỳ diệu khi bé làm trong bụng mẹ
8 điều kỳ diệu khi bé làm trong bụng mẹ

Thực tế, trẻ có khóc trong bụng mẹ không?

Câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, các nhà khoa học không chắc chắn mức độ chính xác là bao nhiêu vì rõ ràng là tiếng khóc trong tử cung với tiếng khóc ở ngoài đời không giống nhau.

Tiếng khóc của trẻ trong tử cung có thể hơi khác một chút so với tiếng khóc của trẻ ngoài bụng mẹ.

Các nhà khoa học đã phát triển thêm nghiên cứu năm 2004 và so sánh các hành vi của một em bé bên ngoài tử cung với các hành vi của một em bé trong bụng mẹ. Họ đã xác định được 5 trạng thái của một em bé bao gồm:

 • Tỉnh táo năng động.
 • Hoạt động.
 • Khóc.
 • Ngủ yên.
 • Tỉnh táo yên tĩnh.

Trong số năm trạng thái đó, chỉ có bốn trạng thái đầu tiên được cho là có xuất hiện ở bên trong bụng mẹ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã ghi lại những gì xuất hiện cho thấy một em bé trong bụng mẹ đang khóc.

Hành vi của trẻ khóc trong bụng mẹ

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một số biểu hiện có tính tương quan với hành vi khóc khi ra đời của trẻ bao gồm:

 • Em bé hít vào và mở miệng trong khi lưỡi đi xuống.
 • Sau đó, em bé biểu hiện ba nhịp thở tăng cường.
 • Hơi thở thứ ba và là hơi thở sau cùng, trẻ hít vào sau đó tạm dừng, rồi thở ra một hơi dài rồi ngừng lại.

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy bằng chứng về hành vi khóc ở ít nhất 10 trẻ khác. Điều thú vị là một trong những đứa trẻ thực sự biểu hiện hành vi khóc ngay sau khi người mẹ bắt đầu chuyển dạ.

Nghiên cứu này mang tính đột phá vì nó cung cấp bằng chứng sinh động đầu tiên của một đứa trẻ “khóc” trong bụng mẹ. Nó cũng thay đổi cách các nhà nghiên cứu nghĩ về hành vi, hoạt động và sự phát triển của thai nhi.

Tiếng khóc sơ sinh

Các nhà nghiên cứu gọi tiếng khóc của trẻ trong bụng mẹ là “tiếng khóc sơ sinh”. Tiếng khóc sơ sinh có một số điểm giống với tiếng khóc ngoài tử cung như:

 • Vận động cơ thể.
 • Cau mày.
 • Nhăn mặt.
 • Hít vào và thở ra.
 • Các chức năng vật lý khác.

Vậy điều gì làm cho hai kiểu khóc khác nhau? Sự khác biệt chính là em bé chưa thể phát ra âm thanh.

Trẻ sơ sinh trong bụng mẹ
Trẻ sơ sinh trong bụng mẹ

Thời điểm trẻ khóc trong bụng mẹ?

Theo các bác sĩ, trẻ sơ sinh phát triển tất cả các điều kiện tiên quyết cần thiết để cất tiếng khóc chào đời khi được 20 tuần tuổi. Đến thời điểm này, thai nhi đã phối hợp các cử động thở, có thể mở hàm, rung cằm và kéo dài lưỡi. Trẻ cũng có thể nuốt.

Vì cũng có nhiều trẻ sơ sinh sinh non nên theo các bác sĩ, từ tuần thứ 24 trẻ sơ sinh có thể tạo ra âm thanh khóc và phản ứng với tiếng ồn trong môi trường của trẻ.

Kết luận

Khóc là một cột mốc phát triển quan trọng của trẻ và thể hiện sự nỗ lực phối hợp giữa nhiều hệ thống trong cơ thể. Em bé bắt đầu phát triển tất cả các giác quan, từ xúc giác, khứu giác, thính giác và thực hành các cử động ngay cả khi còn trong bụng mẹ và có tất cả các khả năng để bắt chước tiếng khóc khi thai được 20 tuần.

Trẻ sơ sinh tìm hiểu về thế giới bên ngoài bụng mẹ bắt đầu từ thế giới đầu tiên bên trong và một phần của điều đó liên quan đến việc phản ứng với những gì đang diễn ra xung quanh trẻ.

Trẻ có thể không khóc giống như khi ở ngoài bụng mẹ, đặc biệt là vì tử cung chứa đầy nước ối. Nhưng em bé trong bụng mẹ chắc chắn đang phản ứng và xử lý các kích thích, bao gồm việc thể hiện hành vi khóc.

Xem thêm:

Cung cấp dinh dưỡng cho mẹ bầu 3 tháng giữa thai kỳ

Làm thế nào để cung cấp đủ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa? Mẹ bầu tham khảo ngay lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận