5

Các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách xử trí của mẹ

Hệ miễn dịch của trẻ  sơ sinh còn non nớt, do vậy sức đề kháng của bé cũng rất yếu. Đặc biệt, ở giai đoạn này, bé rất hay mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Để bé yêu luôn khỏe mạnh, mẹ hãy luôn chú ý những điều sau đây.

Các bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh

Cảm lạnh

Khi bị cảm lạnh, bé thường có những biểu hiện: thở khó, hắt hơi, sổ mũi hoặc nghẹt mũi. Nguyên nhân dẫn đến cảm lạnh ở trẻ sơ sinh có thể là thay đổi thời tiết; bé tiếp xúc với virus (do người bị cảm lạnh tiếp xúc với bé); bé mặc quần áo không đủ ấm.

Nếu thấy con có các biểu hiện trên ở mức độ nhẹ, mẹ có thể làm theo cách sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ và mặc đủ ấm cho trẻ.
 • Xoa dầu em bé vào lòng bàn chân.
 • Cho trẻ bú mẹ nhiều vì cảm lạnh có thể khiến bé bị thiếu nước và dinh dưỡng, sữa mẹ sẽ bổ sung các chất cần thiết cho bé. Hơn nữa, sữa mẹ còn giúp bé nâng cao sức đề kháng.
 • Nếu con có dịch mũi cần phải hút sạch. Khi bé ngủ, cho bé nằm gối có độ cao vừa phải, đủ để tránh nước mũi chảy ngược vào trong.
Cần phải hút sạch nếu bé có dịch mũi
Cần phải hút sạch nếu bé có dịch mũi

Nấc cụt

Những trẻ mới chào đời rất hay gặp phải bệnh này. Bé có thể bị nấc liên tục, tần suất khoảng 3 lần/ngày, mỗi lần kéo dài 3 phút. Bé bị nấc cụt là do cơ hoành co thắt không tự chủ và ngắt quãng khiến khí hít vào bị ngưng đột ngột, thanh môn bất ngờ đóng lại.

Nấc cụt sẽ đem lại cảm giác khó chịu cho bé nhưng không nguy hiểm đến tính mạng. Mẹ hãy làm những điều sau nếu bé bị nấc cụt:

 • Không đợi trẻ quá đói mới cho ăn, cũng không cho bé ăn quá no.
 • Sau khi ăn nên bế trẻ cao đầu để dễ tiêu hóa.
 • Cho bé bú sữa mẹ.
 • Mẹ quan sát nếu thấy bé bị nấc cụt lâu, có dấu hiệu mệt mỏi thì hãy đưa bé đến bệnh viện.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Bé bị nhiễm trùng đường hô hấp có thể do nhiễm lạnh, ô nhiễm không khí hoặc bị lây từ người khác. Khi mắc phải bệnh này, bé thường có các triệu chứng như sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, thở khò khè. Nếu nhiễm trùng mức độ nặng có thể khiến bé thở gấp, sốt cao, co giật, tím tái.

Khi bé có các biểu hiện trên, hãy cho bé bú mẹ nhiều hơn và đưa bé đi khám bác sĩ ngay.

Viêm phổi

Viêm phổi là một bệnh hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, so với những bệnh hô hấp đã kể trên, viêm phổi có phần nguy hiểm với bé hơn. Theo thống kê, bệnh hô hấp này là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ dưới 1 tuổi.

Ở giai đoạn mới nhiễm bệnh, bé có thể không có dấu hiệu nhận biết nào. Về sau, mẹ sẽ thấy con bú kém hoặc bỏ bú; sốt hoặc hạ thân nhiệt dù đã ủ ấm; bé mệt mỏi, thở nhanh hoặc khó thở.

Để phòng bệnh viêm phổi ở bé sơ sinh, mẹ cần giữ ấm cho bé, cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn để tăng sức đề kháng. Ngoài ra, mẹ hãy giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

Đây là một bệnh hô hấp nguy hiểm với trẻ sơ sinh. Vì vậy, khi nghi ngờ con bị viêm phổi, mẹ cần đưa bé đến bệnh viện sớm, tránh điều trị tại nhà nếu không đủ điều kiện chữa bệnh. Ở bệnh viện, bé sỡ được chống suy hô hấp và chống nhiễm trùng tùy theo mức độ.

Viêm phổi là một bệnh hô hấp nguy hiểm ở trẻ sơ sinh
 Khi bé có dấu hiệu viêm phổi cần khám bác sĩ sớm

Cách phòng tránh bệnh hô hấp ở trẻ sơ sinh

 • Giữ vệ sinh sạch sẽ cho bé.
 • Cho bé tránh xa các nguồn lây nhiễm bệnh, virus.
 • Cho bé bú sữa mẹ để tăng sức đề kháng.
 • Giữ ấm cho bé. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý thân nhiệt của bé bình thường sẽ cao hơn người lớn.

Thực đơn ăn dặm đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé 7 tháng

Khác với giai đoạn 6 tháng đầu đời, bé 7 tháng tuổi có nhu cầu dinh dưỡng cao hơn. Vậy nên, các mẹ hãy lưu lại những thông tin sau của iziMom, để khi lên thực đơn ăn dặm cho bé 7 tháng tuổi, sẽ đảm bảo bé được bổ

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận