2

Bình tĩnh để dạy trẻ nghịch đúng hướng

Không cha mẹ nào thích một đứa con hay phá phách, không nghe lời, la hét, nghịch ngợm… Chúng ta vẫn thường xuyên nghe những lời than vãn từ cha mẹ, ông bà và thầy cô về những đứa trẻ khó bảo. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ làm mọi cách, dùng mọi biện pháp để “nắn” con về quỹ đạo, trở thành đứa trẻ ngoan ngoãn, bảo gì nghe nấy – liệu có phải là cách làm hay? Thay vì nổi cáu hay áp đặt, dùng biện pháp mạnh, cha mẹ hãy bình tĩnh đồng hành cùng con để dạy trẻ nghịch phát triển đúng hướng.

La mắng không phải là cách để dạy trẻ nghịch
La mắng không phải là cách để dạy trẻ nghịch

Những tố chất tuyệt vời ở một đứa trẻ nghịch ngợm mà cha mẹ ít nhận ra

Ẩn sau sự nghịch ngợm của trẻ có rất nhiều điều thú vị. Sở dĩ, những đứa trẻ hay nghịch ngợm thường là những đứa trẻ cá tính, năng động, độc lập và giàu sáng tạo. Việc bày trò của trẻ nghịch là một biểu hiện của sáng tạo không giới hạn.

Trẻ nghịch ngợm thường sẽ không được đánh giá cao lúc nhỏ. Tuy nhiên, sau này lớn lên, nhờ khả năng tự suy nghĩ sẽ giúp trẻ thúc đẩy thành công.

Bố mẹ cùng nhìn nhận tố chất của trẻ nghịch
Bố mẹ cùng nhìn nhận tố chất của trẻ nghịch

“Không” chính là câu trả lời thường thấy của những đứa trẻ ương bướng, nghịch ngợm. Lúc ấy hãy khoan mắng và quy cho con “tội” không nghe lời bố mẹ. Trẻ có sở thích riêng và bố mẹ hãy tôn trọng sở thích đó. Trẻ đã dám nói lên suy nghĩ của mình bởi trẻ mạnh mẽ. Sự mạnh mẽ từ lúc nhỏ sẽ giúp trẻ đối đầu với những khó khăn trong tương lai tốt hơn.

Trẻ nghịch rất nhiều năng lượng và khỏe mạnh. Cha mẹ hãy coi sự vui chơi quá khích như là một bài tập rèn luyện sự kiểm soát của bản thân trẻ.

Cha mẹ “dẫn đường” để con đi đúng hướng

Bố mẹ rất khó để kiềm chế cảm xúc khi thấy trẻ nghịch ngợm. Tuy nhiên, nếu bình tĩnh để hiểu con, sẽ giúp bố mẹ có những cách xử lý đúng đắn. Điều này có thể giúp trẻ phát huy hết những tố chất tích cực của trẻ. Đồng thời, cũng hạn chế những phát triển sai lệch của trẻ.

Dạy một đứa trẻ nghịch ngợm, bướng bỉnh rất cần sự thấu hiểu từ bố mẹ. Nếu không nhận được sự thấu hiểu từ bố mẹ, trẻ dễ nổi cơn thịnh nộ. Cách hành xử này của trẻ như là một sự bày tỏ quan điểm.

Những lúc như thế này, thay vì la mắng con, hãy nói “Mẹ/bố đã hiểu con rồi”; “Khi nào con bình tĩnh, chúng ta sẽ nói chuyện sau nhé!”. Thông thường, trẻ sẽ bình tĩnh hơn nếu như trẻ thấy bố mẹ đã hiểu mình.

 Những đứa trẻ nghịch ngợm thường lại khá nhạy cảm
 Những đứa trẻ nghịch ngợm thường lại khá nhạy cảm

Trẻ nghịch ngợm nhưng thường lại khá nhạy cảm. Trẻ dễ bị tổn thương khi bị xem là những đứa trẻ nghịch hư, dẫn đến việc chúng giận dữ, la hét. Do đó, thay vì trách mắng, bố mẹ có thể  dùng lời nói nhẹ nhàng để giúp con nhận ra mình sai ở đâu.

Để giúp con phát huy những khả năng của mình, bố mẹ đừng tiếc những lời khen con. Khi con nghịch, gây hư hại điều gì, hãy cùng con suy nghĩ cách xử lý. Dạy một đứa trẻ nghịch bằng những nguyên tắc cứng nhắc sẽ khiến trẻ phản ứng mạnh hơn. Hãy cho con làm những điều con thích nhưng dưới sự quan sát của bố mẹ.

Hãy tìm đến bác sĩ nếu trẻ có những dấu hiệu bất thường

Có một số trường hợp, trẻ nghịch ngợm quá tầm kiểm soát (như thường xuyên la hét, đập phá, đánh nhau, dễ bị kích động, bạo lực…) thì bố mẹ hãy lưu ý và tìm hiểu xem những hành động của trẻ có thực sự bất thường không. Nếu những hành động nghịch ngợm quá tầm kiểm soát diễn ra liên tục, thì bố mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có sự can thiệp kịp thời.

Xem thêm:

Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị trẻ bị kiết lỵ

Do hệ miễn dịch kém nên trẻ em rất dễ bị mắc bệnh kiết lỵ. Nếu như không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận