1

Bệnh zona thai kỳ: nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Nhắc đến căn bệnh zona (dân gian hay gọi là bệnh “Giời leo”), hầu hết chúng ta đều nghĩ đến một căn bệnh lạ đã ảnh hưởng tới những người lớn tuổi thế hệ trước như ông bà của chúng ta. Tuy vậy, thực tế vi-rút bệnh zona có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai có hệ thống miễn dịch bị suy giảm, không phân biệt bất kỳ yếu tố về tuổi tác, căng thẳng, tình trạng bệnh tật hay giới tính và cả phụ nữ đang mang thai…

Thực tế cho thấy phụ nữ có nguy cơ dễ bị nhiễm tất cả các loại vi rút hơn trong khi mang thai và nguy cơ mắc bệnh zona của những mẹ bầu cũng tăng cao hơn so với các đối tượng còn lại.

Vậy, bệnh zona là gì và nó sẽ diễn biến như thế nào khi mang thai? Đây là những gì bạn cần biết.

Triệu chứng của bệnh Zona thông thường

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh nhiễm trùng zona là phát ban đỏ. Vết phát ban đỏ thường xuất hiện ở một khu vực nhỏ ở một bên của cơ thể, thường ở mặt, lưng hoặc bất cứ chỗ nào trên cơ thể. Phát ban có thể bao gồm các mụn nước chứa đầy dịch và có thể ngứa, bỏng hoặc đau rát. Một vài ngày trước khi phát ban, da của bạn có thể sẽ có cảm giác tê, ngứa ran, hoặc nhạy cảm khi chạm vào.

Nhiều người nghĩ rằng triệu chứng duy nhất của bệnh zona là phát ban khó chịu, tuy vậy nhiễm trùng zona còn có các triệu chứng khác bao gồm:

• Đau dây thần kinh

• Nhạy cảm với ánh sáng

• Mệt mỏi

• Đau đầu

• Ớn lạnh,

• Bụng khó chịu

• Có biểu hiện sốt

Hầu hết các triệu chứng trên đều sẽ gây khó chịu cho thai phụ trong suốt thai kỳ, tuy vậy nhiễm trùng zona lại không có nguy cơ gây ảnh hưởng tới em bé đang trong bụng mẹ.

Nguyên nhân gây nên bệnh nhiễm trùng Zona

Bệnh zona là một bệnh nhiễm trùng do vi-rút varicella-zoster (VZV) gây ra
Bệnh zona là một bệnh nhiễm trùng do vi-rút varicella-zoster (VZV) gây ra

Bệnh zona là một bệnh nhiễm trùng do vi-rút varicella-zoster (VZV) gây ra, đây cũng là vi-rút gây ra bệnh thủy đậu. Khi bạn khỏi thủy đậu, VZV sẽ không hoạt động trong cơ thể; điều này có nghĩa là bạn không còn bất kỳ triệu chứng nào của bệnh thủy đậu, nhưng vi rút có thể được kích hoạt trở lại sau này và nếu nó tái hoạt động, VZV sẽ gây ra bệnh zona.

Nếu bạn chưa bao giờ bị thủy đậu, khả năng bạn không thể mắc bệnh zona. Bản thân bệnh zona không lây nhiễm, nhưng nếu một người không có miễn dịch với bệnh thủy đậu tiếp xúc với người bị bệnh zona, người đó có thể mắc bệnh thủy đậu (vì cả hai bệnh đều do cùng một loại vi rút gây ra).

Người càng lớn tuổi, càng có nhiều khả năng bị bệnh zona hơn so với lứa tuổi trẻ hơn. Đặc tính của vi-rút là có thể kích hoạt lại ở những người có hệ miễn dịch kém, người cao tuổi.

Chẩn đoán về nhiễm trùng Zona

Hầu hết các trường hợp bệnh zona sẽ khỏi trong vòng hai đến bốn tuần. Một vài ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu, bạn sẽ bị phát ban cùng các triệu chứng như sốt và mệt mỏi. Thường mất khoảng 7 đến 10 ngày để mụn nước khô và đóng vảy, nhưng sẽ mất nhiều thời gian hơn để vảy biến mất và da của bạn sạch hoàn toàn.

Điều quan trọng trong thời gian điều trị là tránh gãi vào mụn nước cũng như giữ cho da sạch và khô để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Sau khi hết nhiễm trùng, bạn vẫn có thể bị đau dây thần kinh ở khu vực bạn bị phát ban.

Khi nào nên đi gặp bác sĩ điều trị

Nếu nghi ngờ mình mắc bệnh giời leo, bạn nên đi khám ngay. Mặc dù nó không có khả năng gây ra bất kỳ biến chứng nào khi mang thai nhưng sẽ gây khó chịu. Khi có bất kỳ vết phát ban nào trên mặt, đặc biệt là gần mắt, bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Các vết phồng rộp gần mắt hoặc tai có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho thị giác và thính giác.

Cách điều trị

Vì bệnh zona là một loại vi rút nên bạn không thể chữa khỏi bệnh bằng thuốc kháng sinh hoặc các loại thuốc khác. Nhưng bạn có thể thường xuyên sử dụng thuốc kháng vi-rút để rút ngắn thời gian mắc bệnh và giảm bớt các triệu chứng.

Có ba loại thuốc kháng vi-rút thường được sử dụng để điều trị bệnh zona:

1. Acyclovir

2. Valacyclovir

3. Famciclovir

Phần lớn, những loại thuốc kháng vi-rút này an toàn để sử dụng trong thời kỳ mang thai ngay cả khi có những rủi ro có thể xảy ra cho mẹ hoặc con do không điều trị nhiễm vi-rút trước đây.

Mặc dù bản thân bệnh zona không nguy hiểm cho bạn hoặc con bạn, nhưng một số triệu chứng có thể có hại, ví dụ, sốt hoặc mất nước có thể gây ra các biến chứng thai kỳ.

Bạn cũng có thể cần nói chuyện với bác sĩ về cách giảm đau; acetaminophen được coi là an toàn để sử dụng trong thai kỳ để giảm đau và hạ sốt, nhưng bác sĩ có thể cho phép bạn sử dụng các lựa chọn giảm đau khác, chẳng hạn như miếng dán lidocain hoặc thuốc giảm đau tại chỗ.

Bạn cũng có thể sử dụng các biện pháp trị ngứa tại nhà khác, như thuốc kháng histamin, bột yến mạch dạng keo và chườm mát.

Cách phòng ngừa

Không có nhiều cách để ngăn ngừa bệnh zona nếu trước đó bạn đã bị thủy đậu vì bạn không thể kiểm soát liệu VZV có kích hoạt lại trong cơ thể mình hay không. Nhiều người lớn tuổi và những người bị suy giảm miễn dịch chọn tiêm phòng để ngăn ngừa nhiễm trùng Zona.

Bác sĩ có thể không khuyên bạn nên tiêm phòng bệnh zona trong khi mang thai, nhưng nếu bạn chưa mang thai (tức là bạn dự định có thai trong tương lai gần), bạn có thể tiêm vắc xin này trước khi mang thai nếu bạn nghĩ mình có thể bị dễ bị nhiễm trùng khi đang sinh con.

Nếu bạn đã được tiêm phòng bệnh thủy đậu khi còn nhỏ, thì bạn sẽ ít bị zona khi mang thai.

Tác giả: Bác sỹ Nguyễn Văn Quyết

6 dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 mẹ phải chú ý

Mẹ đang ngóng chờ từng giây phút con yêu chào đời. Cùng Izimom tìm hiểu 6 dấu hiệu chuyển dạ tuần 38 để chuẩn bị vượt cạn.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận