44

Bé cần uống bao nhiêu nước mỗi ngày là đủ?

Chúng ta đều biết, nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Tất cả mọi phản ứng cũng như quá trình chuyển hóa trong cơ thể đều cần đến nước. Vậy hàng ngày, bé cần uống bao nhiêu nước là đủ? Cùng iziMom tìm hiểu ngay điều này các mẹ nhé!

Khuyến nghị việc cho bé uống nước qua từng giai đoạn

Trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu bé dưới 6 tháng tuổi và được cho bú mẹ hoàn toàn thì mẹ không nên cho bé uống nước. Mẹ đừng sợ con khát hay thiếu nước, bởi 88% sữa mẹ là nước và lượng nước này đã đủ đáp ứng nhu cầu của cơ thể bé rồi. Đây cũng là một trong những lý do mà WHO khuyến nghị trẻ nên được bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

 Còn với những bé ăn sữa bột, mẹ chỉ cần pha theo tỉ lệ được hướng dẫn trên vỏ hộp. Như vậy là đã bổ sung đủ nước cho cơ thể của con.
Vì sao đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, mẹ lại không cần cho con uống thêm nước? Bởi lẽ, việc cho bé uống thêm nước ở giai đoạn tuổi này không những không cần thiết mà còn có thể gây hại cho bé, vì:
 • Nguồn nước có thể không sạch, bé bị nhiễm trùng.
 • Dạ dày của trẻ sơ sinh có dung tích nhỏ, cho bé uống nước sẽ làm cho bé bị no và bú mẹ ít đi. Điều này dẫn đến bé kém hấp thu chất dinh dưỡng và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.
 • Việc con bú ít đi có thể khiến mẹ dần ít sữa trong tương lai.
Khi bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ không nên cho bé uống nước
 Khi bé dưới 6 tháng tuổi, mẹ không nên cho bé uống nước

Trẻ 6 – 12 tháng tuổi

Đây là khoảng thời gian bé bắt đầu ăn dặm – khoảng thời gian được WHO khuyên mẹ bắt đầu cho bé uống nước. Mẹ có thể cho con uống một lượng nhỏ nước đun sôi để nguội nhưng không thay thế sữa mẹ.
Trong thức ăn hàng ngày của bé cũng đã có nước và khoáng. Vậy nên, mẹ có thể cho bé tập uống nước với một lượng nhỏ.
Sau mỗi bữa ăn, mẹ cho bé uống 2 thìa nước lọc, tương ứng với khoảng 15-30ml nước. Lượng nước này không chỉ bổ sung nước cho bé mà còn giúp làm sạch khoang miệng. Hơn nữa, nó còn tốt cho vị giác của bé những năm đầu đời.

Trẻ 1 tuổi trở lên

Bắt đầu từ 1 tuổi, con có nhu cầu bổ sung nước. Bé cần uống bao nhiêu nước là đủ?
Theo nghiên cứu khoa học, bé cần khoảng 100 ml/1kg cân nặng cơ thể/ngày (tính cả sữa).
Ví dụ, con nặng 10 kg thì cần bổ sung (100×10) ml nước/ngày (1 lít nước, tính cả sữa); Trẻ nặng hơn 10 kg thì mỗi kg bé cần bổ sung thêm 50 ml nước (tính cả sữa)
 • Cách ước tính lượng nước mỗi ngày cho bé trên 1 tuổi:
                     Lượng nước uống (ml) = 1.000 ml + n x 50 (n = số kg của trẻ – 10)
Ví dụ: Con nặng 12 kg cần: 1.000 ml + (2 x 50 ml) = 1.100 ml nước.
          Trường hợp bé đã uống 350 ml sữa, lượng nước cần bổ sung là: 1.100 – 350 = 750 ml.

Chú ý

 • Bé từ 1 tuổi đã có thể khéo léo dùng tay cầm nắm vật. Vì vậy, mẹ có thể cho con tự cầm cốc uống nước để bé tự lập hơn.
 • Công thức trên là lượng nước ước tính. Tùy thuộc nhu cầu bản thân, lượng nước mỗi bé cần có thể khác nhau. Bé khoảng 1 tuổi trở lên đã có thể biết yêu cầu bổ sung nước khi cần.
Bé 1 tuổi có thể tự uống nước và yêu cầu lượng nữa bé cần
 Bé 1 tuổi có thể tự uống nước và yêu cầu lượng nữa bé cần

Đặc biệt lưu ý những điểm này để bổ sung đủ nước cho bé

 • Mẹ có thể bổ sung nước cho bé từ các nguồn như hoa quả, nước rau chứ không chỉ là nước lọc.
 • Căn cứ vào màu nước tiểu của con, mẹ cũng có thể biết bé đã uống đủ nước chưa. Nếu nước tiểu của bé gần như trong đến màu vàng nhạt là con đã được bổ sung đủ nước. Còn nước tiểu có màu vàng sậm hoặc vàng cam tức là con đang thiếu nước trầm trọng, mẹ cần bổ sung nước cho bé ngay nhé.
 • Bé bị tiêu chảy, hoặc sốt, ói sẽ bị thất thoát một lượng nước đáng kể. Khi này mẹ cần bổ sung nước nhiều hơn cho bé tùy theo mức độ bệnh nhé.
 • Không nên cho bé uống nước trước và trong bữa ăn. Điều này khiến trẻ có cảm giác no, không muốn ăn. Quan trọng hơn, uống nước trước và trong bữa ăn sẽ làm loãng dịch vị, không tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của trẻ.
 • Hạn chế cho bé uống nhiều nước trước khi đi ngủ. Thận ở trẻ nhỏ hoạt động chưa tốt nên uống nhiều nước trước khi ngủ khiến trẻ dễ “tè dầm”, thức giấc; ảnh hưởng đến giấc ngủ.

 

Gợi ý chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi

Để chuẩn bị chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ dưới 1 tuổi mẹ bỉm chú ý các giai đoạn và đừng bỏ qua các nguyên tắc dưới đây.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận