4

Bé bị ngã có bị ảnh hưởng chấn thương não?

Bố mẹ lo lắng con bị chấn thương não khi bé bị ngã đập đầu. Tuy nhiên hầu hết những cú ngã hoặc va đập thông thường ít khi làm não của bé bị tổn thương như bố mẹ lo lắng 

Khả năng phối hợp cơ thể của bé còn kém. Bé chưa ý thức được sự nguy hiểm nên bé rất dễ bị ngã. Bố mẹ chú ý cẩn thận trông nom sẽ giảm được tối đa số lần ngã của con. Khi bé biết lẫy, không để bé một mình ở ghế hoặc giường không có thành bảo vệ. Khi bố mẹ muốn làm việc gì, phải đặt bé trong cũi để bé được an toàn. Khi bé tập bò, đứng, đi thì nguy cơ bị ngã càng cao. Bố mẹ nên để bé di chuyển trong phạm vi nhỏ, có lót thảm mềm, tránh bị thương nặng.

Bé bị ngã có ảnh hưởng sức khoẻ
Bé ngã có ảnh hưởng sức khoẻ

Làm gì nếu bé ngã?

Nếu trẻ bị ngã, đa số là bị đập ở đầu. Khi bé ngã đập đầu, trước tiên bạn hãy tìm cách xoa dịu bé. Bố mẹ cố gắng không phản ứng quá mức nếu cú ngã hay va chạm nhẹ, tránh bé hoảng sợ. Sau khi ngã nếu bé chỉ khóc vài tiếng rồi ngừng thì không sao.

Nếu trẻ ngã rồi bất tỉnh hoặc có hiện tượng chảy máu ra ở miệng hoặc mũi, nôn ói, co giật bất thường, bạn cần đưa đến cơ quan y tế gần nhất ngay.

Trong vòng 48 tiếng từ khi bị ngã, nếu bé có hiện tượng nôn trớ, tinh thần mệt mỏi, buồn ngủ, ăn uống kém hoặc ngủ mê man, rất có thể bé đã bị chấn thương não. Gia đình cần lập tức đưa đến bệnh viện khám chữa.

Tác giả: Bác sỹ Phan Thị Thu Hà
Xem thêm:

Con thông minh từ nhỏ nhờ phương pháp đào tạo qua 5 giác quan

Từ 0 - 3 tuổi bé sẽ tiếp nạp nhanh nhất những gì được dạy. Cha mẹ hãy giúp con thông minh từ nhỏ với các phương pháp dạy qua giác quan dưới đây.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận