25

Bật mí những dấu hiệu ngày rụng trứng điển hình

Trên thực tế, nhằm tăng tỷ lệ thụ thai cao ở các cặp vợ chồng, người ta thường tính ngày rụng trứng để tiến hành quan hệ. Hãy cùng tìm hiểu dấu hiệu ngày rụng trứng điển hình chị em thường gặp.

Tầm quan trọng của việc tính toán thời điểm rụng trứng

Việc thụ thai đạt hiệu quả cao là vào thời gian rụng trứng. Như bạn biết, tinh trùng sẽ có từ 3-5 ngày sống được trong âm đạo. Trong khi trứng sẽ sống trung bình từ 12-24 giờ.

Nếu cặp vợ chồng nào muốn có em bé thì thời điểm thích hợp nhất đó chính là khoảng thời gian mà người phụ nữ rụng trứng. Vợ chồng sẽ phải sắp xếp thời gian để lên kế hoạch quan hệ đạt hiệu quả cao nhất.

Tính toán thời điểm rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt
Tính toán thời điểm rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp khả năng đậu thai cao hơn

Có rất nhiều cách để tính chính xác ngày rụng trứng. Tuy nhiên, cách chị em dễ dàng theo dõi nhất chính là dựa trên ngày kinh nguyệt. Đối với việc tính thời điểm rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Còn đối với chu kỳ là 21 ngày, thì ngày thứ 7 trứng sẽ rụng.

Những dấu hiệu ngày rụng trứng điển hình

Không chỉ những cặp vợ chồng muốn có em bé mà bạn nào muốn phòng tránh mang thai ngoài ý muốn cũng nên nắm rõ các dấu hiệu này.

Nhiệt độ cơ thể thay đổi 

Nồng độ progesterone cao khi trứng rụng dẫn đến cơ thể sẽ có nhiệt độ cao hơn bình thường khoảng 0,5 độ C. Với điều kiện là cơ thể của bạn sẽ không mắc một bệnh lý nào cả.

Cách này thì bạn có thể dùng đến nhiệt kế để đo. Bạn cần theo dõi ít nhất là một đến hai ngày nhằm xác điểm đúng về thời gian rụng trứng chính xác nhất.

Nhiệt độ cơ thể thay đổi là dấu hiệu ngày rụng trứng
Nhiệt độ cơ thể thay đổi là dấu hiệu ngày rụng trứng 

Âm đạo tiết ra nhiều dịch nhầy

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, âm đạo sẽ tiết dịch nhầy nhưng đến thời kỳ rụng trứng, dịch nhầy này nó sẽ trong hơn và dai hơn. Chúng ta rất dễ để theo dõi dấu hiệu này.

Bạn có thể kiểm tra được dịch nhầy này để chắc chắn đây là thời điểm rụng trứng. Bằng cách dùng ngón tay kéo dịch nhầy, đo độ ẩm ướt và độ co giãn của nó. Nếu đã xác định được dấu hiệu này là đúng thì đây là thời điểm vàng để bạn có thể đạt được tỉ lệ thụ thai cao.

Ham muốn trong tình dục cao lên

Hormone nữ estrogen tiết ra vào những ngày rụng trứng nhiều nên nhu cầu tình dục của phụ nữ vào thời điểm này cũng tăng cao hơn.

Tình trạng tăng ham muốn tình dục sẽ diễn ra trong khoảng 6 ngày. Với những ngày này, vợ chồng có thể quan hệ để đạt được tỷ lệ thụ thai cao.

Sự ham muốn trong tình dục cao lên
Sự ham muốn trong tình dục cao lên

Đau vú và sưng bầu ngực là dấu hiệu điển hình

Đau vú và sưng ngực là dấu hiệu ngày rụng trứng mà chị em nên biết. Nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên bạn không cần quá lo lắng.

Bầu ngực căng tròn, đầy đặn và cứng hơn so với ngày bình thường. Vì thế, ở những ngày này, nên mặc những áo ngực rộng, không co ép ngực. Và đây cũng chính là thời điểm tốt để thụ thai.

Biểu hiện mở rộng cổ tử cung

Khi vệ sinh vùng kín, bạn có thể kiểm tra cổ tử cung. Nếu nhận thấy tử cung mềm hơn, mở rộng hơn ở thời gian trứng rụng, bạn nên lập kế hoạch để quan hệ để tăng tỉ lệ đậu thai rồi đấy.

Là phụ nữ, hãy trang bị các kiến thức về nhận biết dấu hiệu ngày rụng trứng, nhằm hỗ trợ cho quá trình thụ thai tốt hơn. Hoặc là để chúng ta ngăn cản được tình trạng mang thai ngoài ý muốn, khó giải quyết.

 

Phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt trước, trong và sau thời kỳ mang thai

Khi chuẩn bị mang thai, đang trong giai đoạn thai kỳ hay trong thời kỳ hậu sản, bạn luôn có nguy cơ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt vì đây là loại bệnh phổ biến và luôn được các bác sĩ theo dõi và lưu ý.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận

Izimom - Chủ đề phổ biến

Izimom - Một số bệnh thường gặp

Chuyên gia của chúng tôiXEM TẤT CẢ

PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Tim mạch

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

PGS.TS.BS Vũ Thế Chuyên

Trưởng khoa: Khoa Tiết niệu

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

PGS TS Nguyễn Thị Hoài An

Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em - Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

GS, TS Nguyễn Gia Khánh

Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa

Bệnh viện Nhi Trung ương

TS.BS Cam Ngọc Phượng

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Sơ sinh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

P.GS, TS Nguyễn Thị Hoài An

Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

Yêu bao nhiêu là đủ
Quan hệ khi mang thai, nên hay không?
Lời hứa của Mẹ | iziMom.vn
Bật mí các giai đoạn của cực khoái ở nam và nữ