1

Bài tập Sit-up và gập người: có nên tập khi mang thai?

Thực hiện các bài tập phù hợp khi mang thai rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn và có rất nhiều lợi ích cho việc vận động cơ bụng trong thời gian này. Tuy nhiên, các bài tập ngồi lên hoặc gập bụng khi mang thai có lẽ không phải là một ý kiến hay.

Các nghiên cứu cho rằng sau tam cá nguyệt đầu tiên, hoặc sau tử cung đã phát triển đáng kể, tốt nhất bạn nên tránh những bài tập này. Bên cạnh đó, có nhiều lựa chọn thay thế mà bạn có thể thử để giữ cho thể chất của mình mạnh mẽ.

Lợi ích của việc tập bụng khi mang thai

Giữ cho thể chất của bạn mạnh mẽ trong suốt thai kỳ và giai đoạn sau sinh có một số lợi ích như sau:

  1. Hỗ trợ cơ sàn chậu của bạn để ngăn ngừa các vấn đề như đi tiểu thường xuyên khi mang thai
  2. Tăng cường hỗ trợ lưng dưới, để cải thiện tình trạng đau lưng
  3. Chuyển dạ và phục hồi sau sinh dễ dàng hơn

Mặc dù vậy, không phải tất cả các bài tập đều an toàn, có một số vấn đề cần lưu ý như sau:

Những điều cần biết về chứng xổ bụng (tách cơ bụng)

Tập cơ bụng

Bởi vì tư thế ngồi hoặc gập bụng khiến cơ bụng phình ra nên việc thực hiện chúng có thể góp phần gây ra hiện tượng xổ bụng hay tách cơ bụng.

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể bạn trải qua những thay đổi về nội tiết tố nhằm hỗ trợ sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của chính bạn. Mức độ tăng của các hormone giúp thư giãn cơ bắp, đồng thời nới lỏng dây chằng và khớp để nhường chỗ cho sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, nếu sự kéo căng này bị quá mức, hai bên cơ bụng của bạn có thể tách rời hoàn toàn. Sự tách biệt này có thể tồn tại lâu dài hoặc trở thành vĩnh viễn. Tránh gập bụng trong suốt thai kỳ có thể giúp bạn tránh được điều này.

Tham khảo thêm: 5 bài tập về tách cơ bụng hiệu quả nhất

Các biến chứng của việc nằm ngửa khi mang thai

Nằm ngửa khi mang thai có thể chèn ép tĩnh mạch chủ, tĩnh mạch lớn đưa máu đến tim từ các vùng khác trên cơ thể. Điều này có thể gây ra các biến chứng cho cả bạn và em bé.

Trong thời kỳ mang thai, tử cung, em bé, nhau thai và nước ối nặng hơn rất nhiều so với khi bạn không mang thai. Khi bạn nằm ngửa, trọng lượng này đổ dồn vào tĩnh mạch chủ và có thể làm co lại lưu lượng máu.

Theo các bác sĩ, bắt đầu tam cá nguyệt thứ hai, các bài tập ở tư thế nằm ngửa trở nên không an toàn. Nhưng vì mỗi lần mang thai sẽ khác nhau, hãy luôn trao đổi với bác sĩ của bạn.

Các bài tập cơ bản an toàn khi mang thai

Có một số lựa chọn để thực hiện bài tập an toàn trong thai kỳ như sau:

  1. Tư thế con mèo: Trên bốn chân, hít vào trong khi nhẹ nhàng uốn cong cột sống của bạn về phía sàn và thở ra trong khi xoay tròn cột sống của bạn.
  2. Ngồi nghiêng khung chậu: Trong khi ngồi, hít vào với cột sống thẳng và thở ra trong khi hóp xương chậu vào trong và hướng lên trên về phía rốn. Lặp lại năm lần hoặc hơn.
  3. Chó chim: Bằng bốn chân, nâng cao cánh tay phải và chân trái của bạn, giữ cho vai và hông của bạn song song với sàn nhà. Giữ trong vài giây, hạ xuống và đổi bên. Lặp lại khoảng 10 lần.
  4. Plank một bên và đổi lại: Chống người lên bằng cánh tay phải (hoặc cẳng tay) và đầu gối phải. Nâng hông để cơ thể tạo thành một đường thẳng. Giữ vài giây rồi đổi bên.

Tham khảo thêm: Tập Plank Khi Mang Thai Có An Toàn Không?

Khi nào bạn có thể tiếp tục các bài tập chính

Ngay sau khi sinh con, cơ thể bạn sẽ trải qua quá trình hồi phục dần dần. Sau khi sinh con xong, tốt nhất bạn nên tránh ngồi lên và gập người cho đến khi cơ bụng của bạn đã hoàn toàn lành lặn.

Quá trình cơ thể hồi phục có thể mất từ sáu tuần đến sáu tháng hoặc lâu hơn. Hãy nhờ bác sĩ sản khoa kiểm tra cơ bụng của bạn để đảm bảo chúng đã hoàn toàn lành lặn.

Trước mắt, hãy tập plank trước để ổn định và săn chắc.

Mang thai là một quá trình tự nhiên trong đó cơ thể bạn phải trải qua nhiều thay đổi như sự co duỗi và mềm cơ để giúp bạn có một em bé và thai kỳ khỏe mạnh.

Trong thời kỳ hậu sản, những thay đổi này sẽ đảo ngược dần dần. Phần quan trọng nhất của việc giữ dáng trong và sau khi mang thai và sinh con là sức khỏe lâu dài của bạn.

Nguyên nhân sảy thai và cách phòng ngừa mẹ bầu phải thuộc lòng

Nguyên nhân sảy thai là gì? Mẹ bầu thuộc lòng ngay những triệu chứng bất thường và cách phòng ngừa sảy thai để mẹ tròn con vuông.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận