9

Áp dụng những chiêu này, mẹ giao việc gì con vui vẻ làm việc nấy

Con vui vẻ làm việc, tự nguyện hợp tác khi mẹ biết cách giao tiếp và tương tác với trẻ nếu như mẹ biết áp dụng một số cách dưới đây nhé!

1. Cho con lựa chọn

Việc bạn ép buộc con làm theo ý mình sẽ tạo tâm lí phản kháng ở trẻ nhỏ. Hơn nữa, con sẽ cảm thấy bị gò bó và không được tôn trọng. Trẻ nhỏ rất muốn được tôn trọng như người lớn và muốn có quyền quyết định những việc liên quan đến mình.

Vì vậy, mẹ hãy đưa ra sự lựa chọn và cho bé quyết định. Chẳng hạn, mẹ có thể hỏi: “Con muốn ăn tôm hay ăn cá?”; “Con muốn chơi ở công viên hay đi bơi?”

Cho con được sự lựa chọn
Cho con được sự lựa chọn

2. Gọi tên con

Khi được gọi tên, con sẽ chú ý hơn và thích thú thực hiện việc mẹ yêu cầu hơn. Đây cũng là cách dạy con giao tiếp lịch sự hơn, đầy đủ chủ ngữ và vị ngữ.

Chẳng hạn mẹ muốn con không xem điện thoại nữa, hãy nói: “Bo ơi, con để điện thoại xuống ra chơi với mẹ nhé!”. Hay khi mẹ muốn bé đi vứt rác, hãy nói: “Bo ơi, con đi vứt rác hộ mẹ nhé!”. Chắc hẳn bé sẽ chú ý hơn vào những điều bạn nói và có xu hướng làm điều đó một cách vui vẻ.

3. Dùng mẫu câu “Khi nào…thì”

Thông thường, khi mẹ muốn ra điều kiện với bé, mẹ sẽ dùng mẫu câu “Nếu… thì”. Ví dụ “Nếu con học bài xong thì con được ra ngoài chơi”. Mẹ hãy thử đổi cách nói ấy thành “Khi nào con học bài xong thì con được ra ngoài chơi nhé!”.

Trên thực tế, từ “nếu” mang ý nghĩa ra điều kiện; thể hiện thái độ bắt ép, tiêu cực hơn so với “khi nào”. Và đương nhiên con muốn ở thế chủ động, không thích sự ép buộc. Mẹ chỉ thay đổi một chút cách dùng từ đã có thể làm thay đổi thái độ của bé rồi.

4. Không bắt con làm nhiều việc cùng một lúc

Trẻ nhỏ thường dễ mất tập trung và không ghi nhớ được hết mọi thứ mẹ nói cùng một lúc. Vậy mẹ chỉ nên yêu cầu con làm mỗi lúc một việc. Con sẽ tập trung hơn, cảm thấy công việc đơn giản hơn nên sẽ có xu hướng bé hợp tác tốt hơn.

Ví dụ, khi mẹ vừa muốn bé vứt rác, vừa muốn bé cất đồ, mẹ hãy yêu cầu con làm 2 việc độc lập với nhau. Đừng yêu cầu con làm cả 2 việc một lúc nhé.

Yêu cầu bé làm từng việc một sẽ khiến bé hợp tác hơn
 Yêu cầu bé làm từng việc một sẽ khiến bé hợp tác hơn

5. Dùng câu hỏi đơn giản với con

Khi con làm sai, cha mẹ thường hỏi: “Tại sao con lại làm vậy?”. Đây là một câu hỏi khiến bé mơ hồ, không biết trả lời thế nào. Đôi khi người lớn cũng không hiểu tại sao mình làm sai hoặc tại sao mình làm điều gì đó. Vậy tại sao cha mẹ không thử nói: “Con hãy kể xem chuyện gì đã xảy ra nào?”, “Con thấy thế nào khi là điều đó?”.

Những câu hỏi đơn giản sẽ phù hợp hơn với trẻ; hơn nữa, những câu hỏi như vậy có thể khiến mẹ và bé hiểu nhau hơn. Và quan trọng nhất, bé hợp tác hơn và cảm thấy thoải mái hơn khi nói chuyện vói mẹ.

6. Luôn nói lời xin lỗi/cảm ơn với con

Không chỉ là cách để bé hợp tác vui vẻ hơn; đây còn là cách bạn dạy bé lịch sự, có phép tác hơn. Nếu bé giúp bạn, hãy đừng ngại nói cảm ơn. Và khi bạn thất hứa hay có lỗi với bé, hãy nhớ nói lời xin lỗi với con nhé. Con sẽ cảm thấy mình được tôn trọng. Chắc hẳn bé sẽ học thói quen tốt này từ bạn đấy.

7. Đưa ra giải pháp tích cực

Chắc hẳn có nhiều lần bạn gặp tình huống sau: bạn đang bận làm việc nhưng con lại muốn có mẹ chơi cùng. Lúc này, mẹ đừng nói “Con đi ra ngoài ngay, không được làm ồn ở đây!”. Điều này có thể khiến bé cảm thấy tổn thương và có suy nghĩ mẹ không quan tâm mình. Mẹ hãy nhẹ nhàng nói: “Con chờ mẹ làm xong việc rồi mẹ chơi cùng con nhé!”.

Thay vì quát mắng, con vui vẻ làm việc hơn khi mẹ đưa ra giải pháp
Thay vì quát mắng, con vui vẻ làm việc hơn khi mẹ đưa ra giải pháp

Vậy khi mẹ muốn yêu cầu con làm việc gì đó, mẹ đừng ra lệnh cho bé mà hãy đưa ra giải pháp tích cực nhé. Khi ấy, bé sẽ cảm nhận được sự tôn trọng và thành ý của mẹ; nhờ đó con vui vẻ làm việc tốt hơn đấy.

Đàn ông ly hôn có sướng và tự do như mong đợi ?

Sau ly hôn, đàn ông được tự do, thoải mái như tưởng tượng hay phía sau đó là nỗi trống trải vô hình???

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận