2

Ăn dặm truyền thống có còn phù hợp trong năm 2021?

Nếu thực hiện đúng cách và khoa học thì phương pháp ăn dặm truyền thống vẫn là sự lựa chọn tốt, tuyệt vời để giúp bé hay ăn chóng lớn, phát triển toàn diện về mọi mặt.

Những quan niệm sai lầm khi nhắc đến ăn dặm truyền thống

Theo đa phần các mẹ, chăm con hiện nay thường áp dụng các phương pháp ăn kiểu Nhật (ADKN) rồi đến phương pháp phương Tây (BLW) mà bỏ qua phương pháp ăn kiểu truyền thống. Các mẹ thường có suy nghĩ rằng phương pháp ăn dặm truyền thống đã qua cổ xưa, thiếu khoa học, phản tác dụng,…. Đây là những suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Không có một tài liệu hướng dẫn nào khẳng định phương pháp ăn dặm truyền thống không tốt, không phù hợp cho bé. Tất cả là tâm lí và hành động của những bố mẹ như muốn con ăn nhiều, ăn nhiều thì chắc bụng đã đổ lỗi cho phương pháp này.

Ăn Dặm Truyền Thống Giải Pháp Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng - PinkSpoon
Ăn dặm truyền thống vẫn là phương pháp nên được các ba mẹ quan tâm

Ăn dặm theo kiểu truyền thống như thế nào là đúng cách và khoa học?

Để thực hiện phương pháp ăn dặm truyền thống có hiệu quả, bạn nên chia giai đoạn ăn dặm của trẻ thành nhiều phần nhỏ và mỗi giai đoạn sẽ có những “tuyệt chiêu” riêng:

Giai đoạn 1: Ăn bột kết hợp với thịt, cá, rau củ xay nhuyễn

Thời gian: Trẻ từ 5,5 – 6 tháng tuổi

–         Cho bé ăn bột hoặc nấu cháo theo tỷ lệ 1:10 kết hợp với nước hầm xương, luộc gà, hầm thịt với rau củ…. Đảm bảo các thực phẩm được ninh kỹ, nghiền nát để thu được hỗn hợp loãng, mềm mịn.

–         Sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé. Do đó, mẹ không nên ép con ăn dặm quá nhiều mà chỉ nên cho bé một lượng vừa nhỏ. Đây là giai đoạn tập cho con làm quen với thực phẩm ngoài sữa mẹ.

–         Nên tránh cho bé ăn thực phẩm dễ gây dị ứng, mẩn ngứa như cua biển, ốc, tôm… trong giai đoạn đầu khi thực hiện phương pháp ăn dặm truyền thống.

Giai đoạn 2: Tăng dần độ đậm đặc của món ăn

Thời gian: Trẻ từ 7 – 9 tháng tuổi

–         Trong quá trình nấu cháo, khi cháo chín thì hãy dùng đũa hoặc thìa khuấy để hạt gạo vỡ ra. Khi chế biến, mẹ có thể băm nhỏ rồi lược thực phẩm qua rây để thay đổi dần độ thô.

–         Trong thực đơn mỗi ngày, bạn có thể thêm các loại rau củ và các thực phẩm như cá đồng, cua đồng, lươn… cho bé để tạo sự đa dạng hương vị món ăn.

7 sai lầm nên tránh trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm
Mỗi giai đoạn, thực đơn ăn dặm của con sẽ có sự thay đổi

Giai đoạn 3: Ăn cháo nguyên hạt

Thời gian: Trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi

        Cho bé tập ăn với cháo nguyên hạt và các món ăn thô. Bạn có thể nấu cháo đặc hơn 1 chút, thêm các nguyên liệu bằm nhuyễn như tôm, thịt…

–         Tập cho bé làm quen với muỗng, có thể để bé tự xúc ăn khi áp dụng phương pháp ăn dặm truyền thống.

>> Mẹ có biết những nhóm dinh dưỡng nào cần thiết nhất cho con, đọc bài viết: 4 Nhóm Chất Dinh Dưỡng Cần Bổ Sung Đầy Đủ Cho Bé Từ 2 Tuổi

Giai đoạn 4: Tập cho bé ăn cơm

Thời gian: Trẻ từ 1 tuổi trở lên

–         Bạn có thể tập cho bé ăn cơm nát và đồ ăn băm nhỏ. Rèn dũa kỹ năng tự lập khi ăn và cho bé tiếp xúc với nhiều nhóm thực phẩm hơn.

Giai đoạn ăn dặm là bước chuyển vô cùng quan trọng cho sự phát triển của con. Chính vì vậy, các mẹ nên lựa chọn phương pháp ăn dặm phù hợp, áp dụng đúng cách. Việc làm này sẽ giúp con làm quen nhanh hơn với thế giới đồ ăn mới. Từ đó, con có cơ thể mới khỏe mạnh, thể trạng tốt để hấp thu dưỡng chất tốt nhất.

Mách mẹ bỉm cách chăm con mùa dịch nhàn tênh

Mẹ bỉm chăm con mùa dịch gặp phải nhiều khó khăn hơn nhiều. Điểm qua những kinh nghiệm chăm con mùa dịch giúp mẹ nhàn tênh.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận