1

Ăn dặm đúng cách sẽ giúp trẻ phòng chống suy dinh dưỡng

Câu chuyện nuôi con, cho con ăn dặm luôn là vấn đề nóng của các bà mẹ. Đặc biệt, làm sao để giúp con ăn dặm đúng cách? Làm sao để giúp bé khỏe mạnh trong gia đoạn chuyển mình này? Đây là vấn đề nan giải “không của riêng ai”.

Vậy trong giai đoạn này, bố mẹ cần phải chú ý điều gì để giúp con ăn dặm đúng cách?

Sai lầm của bố mẹ khiến trẻ không ăn dặm đúng cách

Khẩu phần chưa đa dạng và cân đối các nhóm chất

Đây là một trong những lý do quan trọng khiến các bé xảy ra tình trạng suy dinh dưỡng. Ăn dặm đúng cách thời điểm tháng thứ 6 giúp bé bổ sung các chất dinh dưỡng ngoài sữa mẹ. Các mẹ cần bổ sung đầy đủ các chất thuộc 5 nhóm chất thiết yếu, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé. Ba mẹ nên đa dạng các món ăn, cũng như bổ sung thực phẩm dinh dưỡng cần thiết. 

Hướng dẫn mẹ cách đút thìa đúng cách cho con
Ăn dặm không đúng cách sẽ gây ra những phản ứng ngược ở trẻ

Cho bé ăn quá sớm

Giai đoạn đầu đời, có nhiều mẹ có xu hướng cho bé ăn từ rất sớm. Từ lúc trẻ mới 3-4 tháng, mẹ đã bắt đầu cho con ăn dặm. Có nhiều lý do cho vấn đề này, có thể do cha mẹ có ít sữa cho bé. Hoặc nhiều bậc phụ huynh muốn con có thể cứng cáp hơn. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp ăn dặm đúng cách. Lúc này cơ thể con còn quá yếu, chưa thể tiếp nhận và tiêu hóa các thực phẩm ăn dặm.

Cho bé ăn quá nhiều bữa trong một ngày

Một trong những tình trạng dẫn đến việc biếng ăn ngay từ giai đoạn ăn dặm của bé chính là cho bé ăn quá nhiều bữa trong ngày. Việc này có thể dẫn tới sự chán ăn, không có cảm giác đói, bé sẽ mệt mỏi khi ăn. Đây là giai đoạn đầu tiên bé có sử dụng thức ăn khác ngoài sữa, cho nên, phụ huynh không nên quá lo lắng và ép các bé ăn dẫn tới tình trạng chán ăn của bé. 

>> Việc chăm con thường ngày đã vất vả, chăm con mùa dịch lại càng khó khăn hơn, mẹ có tò mò làm sao để giải quyết vấn đề này. Đọc bài viết: Mách Mẹ Bỉm Cách Chăm Con Mùa Dịch Nhàn Tênh

Giúp bé ăn dặm đúng cách ngay từ những tháng đầu đời

Trong giai đoạn ăn dặm đầu tiên của bé, cha mẹ cần đặc biệt quan tâm và lưu ý những thông tin một cách đúng mực. Điều này sẽ tạo đà phát triển và khôn lớn cho bé trong tương lai, tránh xảy ra tình trạng suy dinh dưỡng. Cha mẹ cần chú ý thực hiện những điều sau đây:

Cho bé ăn đủ chất

Việc này không đòi hỏi cha mẹ cho con ăn dặm quá cầu kỳ, không cần có các nguyên liệu quá quý giá hay phải chế biến công phu. Các bạn chỉ cần chú ý cho trẻ ăn đủ các nhóm chất trong ngày.

Lưu ý, không để bé khó ăn hay loại bỏ thức ăn. Nhiều trẻ có tình trạng không ăn rau, kén ăn dẫn đến việc thiếu các chất hấp thụ hàng ngày. 

thực đơn ăn dặm
Bổ sung thực đơn ăn dặm đầy đủ dưỡng chất giúp bé ăn ngon hơn

Bổ sung các bữa ăn một cách hợp lý

Khi ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi hay các bé lớn hơn, mỗi bé đều sẽ có mức ăn, tiêu thụ năng lượng khác nhau. Phụ huynh cần chú ý điều chỉnh thời gian cho trẻ ăn dặm. Với những chia sẻ trên đây, iziMom mong rằng có thể giải đáp các thắc mắc và mang lại cho phụ huynh sự an tâm khi cho bé ăn dặm. Đây là thời kỳ dù khó khăn nhưng không sẽ là kỷ niệm đáng nhớ của cả ba mẹ và con yêu.

Tìm hiểu về phương pháp ăn dặm bé tự chỉ huy – BLW

Ăn dặm bé tự chỉ huy. Mẹ có nên cho bé ăn dặm theo phương pháp này không? Tìm hiểu ưu nhược điểm cùng iziMom mẹ nhé.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận