3

Bỏ túi 7 kinh nghiệm quý giáo dục trẻ trong mùa dịch

Để phòng chống dịch Covid-19 đang lan rộng, hình thức học và làm việc online được phổ biến. Nhưng đối với trẻ nhỏ bậc mẫu giáo, mới vào tiểu học không thể học online thì việc giáo dục trẻ mùa dịch trở thành trách nhiệm của bố mẹ.

Trẻ ở độ tuổi này tiếp thu rất nhanh. Những gì trẻ học và hiểu được sẽ ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của trẻ về sau. Bố mẹ cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng về vấn đề giáo dục trẻ nhỏ tại nhà.

1. Dạy ngữ âm cho trẻ bằng các bài đồng dao

Với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn học nói, bố mẹ nên kết hợp giữa ca hát với bài vở giúp bé tiếp thu nhanh hơn.

Dạy trẻ đọc viết cùng với những ca từ có giai điệu, các bài ca dao có nhịp vần giúp bé dễ nhớ hơn. Vừa học vừa vỗ tay theo nhịp, nhún nhảy theo nhạc tạo hứng khởi cho bé học bài.

2. Làm thẻ học giúp bé thích thú với bài học hơn

Bố mẹ có thể tự làm thẻ học cho bé để giúp con ghi nhớ từ mới và cách phát âm. Thẻ học nên vẽ các hình sao cho sinh động và minh họa đúng cho từ cần học. Bố mẹ có thể sử dụng cách này để dạy toán cho bé.

Bố mẹ sáng tạo thẻ học theo cách riêng của mình
Bố mẹ sáng tạo thẻ học theo cách riêng của mình

3. Bố mẹ vừa học vừa chơi với bé

Thay vì nhồi nhét cho con nhiều bài học mỗi ngày, bố mẹ nên đổi một cách thức khác là vừa học vừa chơi. Một trò chơi thú vị nho nhỏ dạng câu đố với phần thưởng là bánh hay kẹo chắc chắn thú vị hơn với cách giảng dạy khô khan.

Vừa học vừa chơi theo cách này không chỉ giúp trẻ học tốt hơn mà còn tập luyện kỹ năng nghe hiểu và tư duy linh hoạt cho bé.

4. Đọc sách hoặc truyện cho bé mỗi ngày

Những kiến thức trong sách giáo khoa chỉ ở mức độ cơ bản và cứng nhắc. Bố mẹ nên dành thời gian đọc truyện cho bé nghe để phát triển tư duy. 

Bố mẹ nên chọn câu chuyện ngắn gọn, dễ hiểu và có tính giáo dục cao. Nghe truyện nhiều dần dần hình thành thói quen thích đọc sách ở trẻ. 

Sau khi đọc xong, bố mẹ có thể hỏi bé về những vấn đề trong câu chuyện, kích thích suy nghĩ của trẻ. Thông qua những câu trả lời, bố mẹ có thể nắm được phần nào tư duy của trẻ và có phương pháp uốn nắn phù hợp.

Bố mẹ đọc truyện cho bé mỗi ngày
Bố mẹ đọc truyện cho bé mỗi ngày để giúp bé phát triển tư duy. Ảnh minh hoạ

5. Tạo môi trường sinh hoạt rộng mở cho trẻ

Trẻ con nếu đi học được sinh hoạt trong môi trường rộng lớn, có nhiều bạn bè, thầy cô,… Nhưng vì tình hình dịch bệnh không cho phép nên bố mẹ cần giải thích rõ cho trẻ về điều này.

Bố mẹ cần giới thiệu với bé về một môi trường thực sự ngoài kia là như thế nào. Kể cho bé những câu chuyện về tình thầy trò, tình bạn cũng là cách để bé phát triển về tình cảm.

Ngoài ra, thay vì ngồi học trong nhà với bốn bức tường, bố mẹ có thể thiết kế một sân chơi, picnic ngoài vườn để thay đổi không khí. Bố mẹ đừng quên các lớp học kỹ thuật cơ bản như vẽ, cắt dán,… Nếu trong nhà có điều kiện, học thêm đàn organ, đàn piano hay học múa theo sở thích của bé.

6. Lên lịch rèn luyện thể dục thể thao cho trẻ tại nhà

Chương trình giáo dục cho trẻ cần phải toàn diện nên thể dục thể thao là cần thiết. Thông thường giữa giờ ra chơi luôn có bài thể dục cho trẻ vận động và tiết thể dục để trẻ học thể thao. Bố mẹ ở nhà cũng nên quy định giờ để bé tập thể dục.

Với các môn thể thao thì bố mẹ có thể cho bé tự do lựa chọn như chơi cờ, đá bóng, bóng chuyền, nhảy dây, chạy,… tuỳ thuộc vào từng điều kiện gia đình.

Hướng dẫn trẻ tập thể dục tại nhà
Hướng dẫn trẻ tập thể dục tại nhà. Ảnh minh hoạ

7. Bố mẹ lưu ý khi giáo dục trẻ tại nhà trong mùa dịch

  • Bố mẹ tuy không phải là nhà giáo ưu tú nhưng vẫn có thể là nhà giáo dục tuyệt vời. 
  • Trẻ học theo tốc độ riêng của mình nên bố mẹ cần kiên nhẫn.
  • Sáng tạo bài học trở nên thú vị để trẻ dễ tiếp thu thay vì nhồi nhét kiến thức
  • Bố mẹ tự tìm hiểu về cách phát âm chuẩn và tính toán đúng để dạy cho trẻ
  • Mỗi khi đọc truyện và trao đổi với trẻ, bố mẹ cần tìm hiểu rõ ràng và chính xác về nội dung và ý nghĩa của câu chuyện đó. 

 

Trẻ ở nhà mùa dịch gặp nhiều bất tiện nhưng đây cũng là cơ hội để bố mẹ tiếp xúc với trẻ nhiều hơn. Tình cảm gia đình ấm áp sẽ tác động rất nhiều đến tâm tư và suy nghĩ trong quá trình phát triển của trẻ sau này.

Giáo dục trẻ mùa dịch có gian nan nhưng không hẳn là quá khó. Yêu thương và kiên nhẫn nhiều hơn một chút, chắc chắn bạn sẽ là những ông bố, bà mẹ ưu tú trong lòng bé con.

Xem thêm:

Mẹ tránh những lỗi cơ bản khi cho con ăn dặm

Trẻ kém ăn, suy dinh dưỡng, thấp còi,… là do đâu? Đây là một trong những vấn đề được các mẹ quan tâm hàng đầu khi nuôi dạy trẻ. Theo một số khảo sát gần đây cho thấy, nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển đầu đời

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận