2

5 quan niệm sai lầm khi mang thai mẹ bầu nên tránh!

Những kinh nghiệm xa xưa bạn hay thường nghe có vẻ đúng nhưng lại hoàn toàn không chính xác. Những quan niệm này lặp đi lặp lại thường xuyên khiến bạn  phải liên hệ với bác sĩ để tìm ra đâu là sự thật và đâu là hư cấu. Bài viết này sẽ liệt kê 05 quan niệm sai lầm khi mang thai rất phổ biến nhiều mẹ bầu thường tin rằng đúng nhưng lại không có thông tin thực tế, khoa học.

Quan niệm 01: Đừng giơ tay quá đầu

Bà tôi nói với tôi rằng nếu bạn giơ tay qua đầu khi mang thai, dây rốn sẽ quấn quanh cổ em bé.

Sự thật: Dây rốn chạy giữa nhau thai của bạn và rốn của em bé (vùng dạ dày). Nó không được kết nối với cánh tay của bạn theo bất kỳ cách nào.

Theo thống kê, cứ 3 ca thì có 1 ca bị dây rốn quấn cổ. Nguyên nhân là do em bé thường xuyên vặn và xoay người trong tử cung trước khi sinh.

Nếu điều này là đúng, bạn sẽ không thể làm bất cứ việc gì trong thai kỳ, từ chăm sóc con cái, tập thể dục hay các công việc hàng ngày khác.

Không giơ tay quá đầu khi mang thai
Không giơ tay quá đầu khi mang thai

Quan niệm 02: Thai to không sinh thường được

Sự thật: Có rất nhiều người cố gắng thuyết phục bạn rằng không thể sinh thường với thai to. Họ sẽ đề nghị bạn sinh mổ hoặc thậm chí lên kế hoạch tiêm kích chuyển dạ sớm.

Vấn đề đầu tiên của việc này là rất khó để biết kích thước của một đứa trẻ trước khi sinh. Một số người sẽ chỉ đơn thuần đặt tay lên bụng bạn và đoán theo cảm giác của họ. Những người khác sử dụng siêu âm, nhưng các phép đo này có thể bị lệch, theo cả hai hướng, đôi khi tăng 15% hoặc nhiều hơn. Như vậy, những dự đoán cân nặng có thể không chính xác.

Bạn cần biết rằng, cơ thể người mẹ thay đổi trong quá trình chuyển dạ do nội tiết tố. Áp lực trong lúc chuyển dạ tác động tới độ mở của tử cung, cũng như thay đổi hình dạng của xương bé để phù hợp với khung xương chậu của người mẹ.

Các bác sĩ khuyên rằng, bạn không nên lên kế hoạch sinh mổ trừ khi em bé dự sinh nặng ít nhất 5.000 gam, hoặc 4.500 gam ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường. Nếu cân nặng của con bạn dưới những giới hạn này, việc chuyển dạ tự nhiên sẽ mang lại cơ hội chào đời tốt nhất.

Quan niệm 03: Phụ nữ mang thai không được tắm bồn

Sự thật: Việc tắm bồn khi đang mang thai là điều hoàn toàn bình thường. Mặc dù người ta đồn rằng phụ nữ mang thai chỉ được tắm vòi hoa sen, nhưng việc tắm bồn là hoàn toàn có thể chấp nhận được và không gây nhiễm trùng. Bạn sẽ chỉ nhiễm trùng nếu nguồn nước bị bẩn.

Tắm bồn trong thai kỳ có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn và giảm bớt cơn đau nhức liên quan đến thai kỳ. Chỉ cần đảm bảo nước tắm của bạn đủ ấm. Không tắm nước quá nóng và theo dõi nhiệt độ cơ thể khi tắm.

Không được tắm bồn
Không được tắm bồn

Quan niệm 04: Quan hệ tình dục khi mang thai sẽ làm tổn thương em bé

Sự thật: Quan hệ tình dục khi mang thai không chỉ an toàn mà còn tuyệt vời đối với hầu hết các cặp vợ chồng. Em bé được bao bọc tốt trong túi nước ối và không thể nhìn thấy gì. Nhiều phụ nữ nói rằng quan hệ tình dục khi mang thai là điều tuyệt vời do một số thay đổi về thể chất trong cơ thể khiến họ đạt cực khoái dễ dàng và thường xuyên hơn.

Các trường hợp ngoại lệ đối với quan hệ tình dục trong thai kỳ bao gồm chảy máu, chuyển dạ sinh non, cổ tử cung không hoạt động, nhau thai có vấn đề và nước ối bị vỡ. Hãy hỏi bác sĩ nếu bạn có bất kỳ nguy cơ nào có thể ngăn cản quan hệ tình dục trong thai kỳ.

Không được quan hệ tình dục khi mang thai
Không được quan hệ tình dục khi mang thai

Quan niệm 05: Thời tiết xấu gây chuyển dạ

Sự thật: Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 1996 đã cho thấy sự gia tăng số lượng phụ nữ đến bệnh viện trong vòng 24 giờ sau khi áp suất không khí giảm đáng kể. Nhưng một nghiên cứu khác được công bố vào năm 1997 cho thấy điều này không có ý nghĩa lâm sàng. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2007 lại cho thấy số lượng ca sinh ở Nhật Bản tăng nhẹ khi áp suất khí quyển dưới mức trung bình.

Vậy không có chứng minh nào cho thấy thời tiết xấu có thể gây chuyển dạ. Bạn cứ yên tâm nhé!

Vì sao bạn nên tham gia vào các lớp học tiền sản?

Các lớp học tiền sản trước hoặc trong khi mang thai tưởng như không cần thiết. Sự thật nó có thể mang lại nhiều lợi ích. Bạn nên cân nhắc về việc tham gia các khóa học tiền sản vì các lý do dưới đây:

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận