4

4 sai lầm mẹ Việt thường mắc phải trong quá trình nuôi dạy con

Con trưởng thành là cả một quá trình cha mẹ gian nan, vất vả. Vì quá yêu thương con mà đôi khi, vô hình trung cha mẹ mắc phải những sai lầm đáng tiếc, khiến con trẻ phát triển sai lệch, không tốt. 

Quá nuông chiều con 

Chị Hà sinh bé Bi vào lúc 32 tuổi. Đây là đứa bé mà gia đình mong mỏi từ lâu. Do đó, cả nhà đều coi Bi như “con trời”. Mọi yêu cầu của Bi, từ cái ăn đến đồ chơi, chị Hà và gia đình đều cố gắng mua bằng được cho con. Dần dần, Bi trở thành “ông vương ông tướng” trong nhà. Hễ khi đòi hỏi mà không được đáp ứng, Bi sẽ khóc lóc và ăn vạ. 

4-sai-lam-khi-nuoi-con
Con được quá nuông chiều sẽ sinh hư. Ảnh minh họa

Cách chiều con thái quá của chị Hà đã hình thành nên tính cách ương bướng của Bi.

Nếu như ở nhà, bố mẹ có thể chiều Bi mọi thứ thì đi học lại không thể như vậy. Hôm nay cô giáo của Bi gọi chị Hà lên họp phụ huynh thì chị mới tá hỏa, cách chiều chuộng của mình đã làm hư con.

Chuyện là ở lớp mẫu giáo, bạn Bi có đồ chơi mới nên mang ra chơi. Qúa thích đồ chơi của bạn nên Bi lao vào giật cho bằng được. Bi xô ngã bạn để lấy đồ chơi và khi cô giáo đến can, Bi còn ăn vạ, khóc và cắn cả cô giáo. 

Chiều chuộng và đồng ý mọi đòi hỏi của con là cách dạy không tốt. Điều này khiến trẻ hình thành thói quen ích kỷ, ăn vạ và hạch sách từ nhỏ. Đặc biệt, hậu quả sẽ càng nghiêm trọng khi lớn lên.

Bảo vệ con một cách thái quá 

4-sai-lam-khi-nuoi-con-1
Nhiều mẹ bảo vệ con một cách thái quá

Sai lầm thứ hai khi nuôi con là mẹ chăm sóc và bảo vệ con thái quá. Trong quá trình hình thành và lớn lên, bé cần được va chạm, tiếp xúc với môi trường xung quanh. Để con trong nhà, không cho ra ngoài vì sợ bẩn; giữ gìn vệ sinh sạch quá mức cũng không hẳn là hay. Sở dĩ, làm như vậy sẽ khiến con thiếu sức đề kháng, hệ miễn dịch yếu. 

Muốn con cứng cáp và chống lại các loại bệnh thì cha mẹ cần để con được tự do tiếp xúc, làm quen với thay đổi thời tiết như nắng, mưa, gió. Hãy để con được hòa mình vào môi trường sống và tự tạo ra sự miễn dịch cho cơ thể.

Khi mẹ quá bao bọc hoặc bảo vệ con, sau này lớn lên, trẻ khó thích nghi với cuộc sống không có bố mẹ, dễ ốm và dễ lo sợ. 

Nghĩ rằng con béo mới tốt 

Mẹ của Bốp có một quan điểm là con phải béo mới tốt và mới khỏe mạnh. Đây cũng là quan điểm của nhiều bố mẹ thời nay. Điều này vô hình làm con có nguy cơ mắc bệnh béo phì. Nếu mẹ để ý, những đứa trẻ nặng cân thường không linh hoạt và dễ ốm hơn những đứa trẻ khác. 

4-sai-lam-khi-nuoi-con-4
Béo phì khiến con dễ mắc bệnh hơn

Hồi Bốp sinh ra đã nặng 3,5kg nên khả năng ăn uống và phát triển của con rất tốt. Mẹ Bốp rất mừng và không hề hạn chế con trong vấn đề ăn uống.

Lúc đi mẫu giáo, ngoài 3 bữa chính, Bốp tiếp nạp gà rán, bánh ngọt, khoai tây chiên vào những bữa ăn nhẹ trong ngày. Chỉ mới lên lớp 1 mà Bốp đã nặng 40kg trở thành một cậu bé “khổng lồ” trong lớp học.

Một lần đi khám sức khỏe, Bốp bị đánh giá có nguy cơ béo phì, các chỉ số đều kém hơn một đứa trẻ bình thường. Từ đó, gia đình lo lắng và tìm cách giúp con giảm cân nhưng rất khó. 

So sánh điểm số với con nhà người ta 

Linh đã từng là một đứa trẻ rất ngoan ngoãn và đáng yêu. Khi vào lớp mầm, bé rất năng động và hoạt bát, mọi người đều yêu quý con. Trong một lần kiểm tra IQ, điểm của Linh thấp hơn Lan – cô bé hàng xóm. Khi nhận kết quả, mẹ Linh cáu bẳn và mắng Linh rất nhiều. Từ đó, mỗi lần có các hoạt động hay cuộc thi gì đó là mẹ Linh đều lấy tiêu chuẩn của Lan để “ép” Linh đạt bằng được. Hễ Lan học gì là mẹ bắt Linh học nấy, dù cho Linh không có năng khiếu hay không thích. Dần dần, Linh trở nên lầm lì và không chơi với ai. Đặc biệt, Linh còn rất ghét Lan…

4-sai-lam-khi-nuoi-con
So sánh điểm số là sai lầm của các mẹ bỉm

Sai lầm khi nuôi con thường thấy của mẹ Việt chính là đánh giá con qua điểm số và luôn mang con ra so sánh với các bạn có điểm số cao hơn.

Thực tế, vấn đề điểm số cao – thấp còn tồn tại khá nặng nề trong quan điểm của các bậc bố mẹ. Khi con bị điểm kém thì mẹ khó chịu, hằn học, chì chiết con; con được điểm cao thì mẹ tự hào, mừng rỡ.

Cách ứng xử trên của bố mẹ là tác nhân gây ức chế và tạo áp lực cho trẻ. Ngoài ra, khi bị so sánh với bạn, trẻ sẽ cảm thấy mặc cảm, tự ti, tổn thương và hình thành tâm lý “hận thù”, đố kỵ đối với bạn mà mình bị đem ra so sánh.

Hy vọng, trong quá trình nuôi dạy con, bó mẹ đừng bao giờ mắc phải những sai lầm trên đây. Hãy để con phát triển hoàn thiện và được sống là chính mình khi trưởng thành.

Xem thêm:

 

Mẹ Mỹ dạy con đơn giản nhưng trẻ nghe lời răm rắp

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình ngoan ngoãn, biết nghe lời. Mỗi cha mẹ cõ một phương pháp giáo dục con riêng. Dưới đây là cách mẹ Mỹ dạy con khiến trẻ nghe lời răm rắp.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận