8

3 điều cha mẹ cần nằm lòng để bé an toàn khi đi nhà trẻ

Rời xa vòng tay bố mẹ, bé sẽ được khám phá một môi trường mới nơi có cô, có bạn bè, có những kiến thức bổ ích. Nhà trẻ là nơi hình thành cho bé những nhận thức đầu tiên với xã hội. Từ đó cũng góp phần định hướng tích cách sau này của con. Nhiệm vụ của bố mẹ là đảm bảo bé an toàn khi đi nhà trẻ. Để con sớm thích nghi và được tiếp nạp môi trường giáo dục tốt nhất.

Ở một môi trường mới là điều không dễ dàng với con trẻ. Nếu bố mẹ không tỉ mỉ theo sát, bé dễ dàng sinh ra sợ hãi, lo lắng thậm chí sự an toàn cho bé cũng bị ảnh hưởng. Do đó, bố mẹ cần lưu ý đến những vấn đề sau: 

1. Tìm nhà trẻ phù hợp

Việc tìm nhà trẻ ở thời điểm hiện tại không quá khó do giáo dục mầm non ngày càng được coi trọng, bố mẹ có thể lựa chọn hình thức công lập, tư thục hoặc quốc tế để con theo học. 

Tìm nhà trẻ phù hợp đảm bảo an toàn cho bé
Tìm nhà trẻ phù hợp đảm bảo an toàn cho bé

Do mở ra ồ ạt nên nhiều cơ sở không đảm bảo được chất lượng giáo trình đào tạo, an toàn của cơ sở vật chất, khả năng giảng dạy hay điều kiện sinh hoạt… Nhiều cơ sở thời gian đầu hoạt động, chăm sóc bé rất tốt nhưng sau đó chất lượng đi xuống dần do nhiều yếu tố, vì thế để đảm bảo an toàn cho bé cha mẹ cần tham khảo thật kỹ lưỡng.

Cách thức tham khảo có thể tìm hiểu từ những phụ huynh có con em học trước đó, dành thời gian khảo sát thực tế tại các cơ sở, cho bé tham gia hoạt động trải nghiệm,… Đặc biệt bố mẹ không nên đổi quá nhiều nhà trẻ bởi sẽ khiến tâm lý bé bị ảnh hưởng. 

2. Theo sát trẻ trong tuần đầu đến trường

Thay đổi môi trường bé rất dễ lo âu, sợ hãi, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý thật tốt cho trẻ. Trước khi con đến trường bố mẹ nên giới thiệu cho con về trường học, các hoạt động vui chơi, học tập, nói với con những điều con sẽ được học ở nhà trẻ.

Thường xuyên theo sát bé những ngày đầu đến trường
Thường xuyên theo sát bé những ngày đầu đến trường

Trong tuần đầu tiên đến trường, dù bận rộn bố mẹ cũng cần thay phiên theo sát tình hình của con.Đảm bảo an toàn khi đi nhà trẻ là điều quan trọng nhất. Bé cần thời gian làm quen với cô và bạn nhưng vẫn cần một chỗ dựa tin tưởng là bố mẹ bên cạnh. Việc theo sát không có nghĩa là bố mẹ bên con suốt thời gian ở trường. Bố mẹ hãy dành thời gian nhiều hơn cho con trước và sau khi đưa trẻ đến trường. Khi con sẵn sàng vào lớp với cô giáo, lúc đó bố mẹ mới nên rời đi. Ngoài ra, bố mẹ có thể chuẩn bị cho con một món đồ chơi yêu thích để an ủi bé.

Trẻ con rất dễ hòa nhập một môi trường mới. Bình thường, chỉ sau một tuần bé sẽ cảm thấy tự tin và vui vẻ học tập. Nhiều đứa trẻ bị sự sợ hãi và cô độc bủa vây ngay từ những ngày đầu tiên đến trường. Từ đó bé sẽ từ chối tiếp xúc với mọi người xung quanh. Và hình thành nên tính trầm cảm, không thân thiện. 

3. Trò chuyện với con thật nhiều

Ở tuổi lớp mầm bé rất thích kể những mẩu chuyện nhỏ liên quan đến trường lớp hoặc thắc mắc với bố mẹ 1001 câu hỏi vì sao. Hãy dành thời gian thật nhiều để lắng nghe con kể về bất kỳ điều gì con biết. Con trẻ đôi khi còn tinh ý hơn người lớn rất nhiều nên trong những lời kể có vẻ toàn chuyện vụn vặt của con, biết đâu bạn lại tìm thấy dấu hiệu con đang không an toàn? 

Hãy lắng nghe con kể những câu chuyện trường lớp.
Hãy lắng nghe con kể những câu chuyện trường lớp.

 

Nếu con bạn là đứa trẻ năng nói thì điều bạn cần là lắng nghe con. Nhưng nếu bé lại là một đứa trẻ ít nói thì sao? Lúc đó hãy đặt những câu hỏi để động viên con kể chuyện ở trường. Bạn có thể hỏi con có vui không? Có gặp được bạn mới nào không? Cô giáo có thích con không? Các bạn trong lớp thế nào?… 

Hiện nay, các nhà trẻ đều trang bị camera và bố mẹ có thể theo dõi con hàng ngày. Nhưng chính việc phụ thuộc vào camera khiến bố mẹ đôi khi bỏ sót sự an toàn của bé. Tin vào hình ảnh bạn nhìn thấy không bằng nghe chính con trẻ nói. Bởi vì lời con trẻ là sự ngây ngô và chân thực nhất. 

An toàn khi đi nhà trẻ không chỉ thể hiện ở thể chất bên ngoài của con mà còn ở tinh thần. Để trẻ lớp mầm có một bước đệm tốt nhất, bố mẹ hãy luôn lưu tâm thật nhiều đến con!

 

Xem thêm:

Bệnh zona thai kỳ: nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Thực tế cho thấy phụ nữ có nguy cơ dễ bị nhiễm tất cả các loại vi rút hơn trong khi mang thai và nguy cơ mắc bệnh zona của những mẹ bầu cũng tăng cao hơn so với các đối tượng còn lại.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận

Izimom - Chủ đề phổ biến

Izimom - Một số bệnh thường gặp

Chuyên gia của chúng tôiXEM TẤT CẢ

PGS.TS.BS Phạm Nguyễn Vinh

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Tim mạch

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

PGS.TS.BS Vũ Thế Chuyên

Trưởng khoa: Khoa Tiết niệu

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

PGS TS Nguyễn Thị Hoài An

Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em - Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

GS, TS Nguyễn Gia Khánh

Nguyên Trưởng khoa Tiêu hóa

Bệnh viện Nhi Trung ương

TS.BS Cam Ngọc Phượng

Giám đốc trung tâm: Trung tâm Sơ sinh

Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM

P.GS, TS Nguyễn Thị Hoài An

Nguyên Trưởng khoa Tai Mũi Họng trẻ em

Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương

Yêu bao nhiêu là đủ
Quan hệ khi mang thai, nên hay không?
Lời hứa của Mẹ | iziMom.vn
Bật mí các giai đoạn của cực khoái ở nam và nữ