1

10 chiêu đơn giản giúp bé ngủ ngon hơn

Giấc ngủ rất quan trọng trong sự phát triển của bé. Để con ngủ ngon giấc mỗi ngày, mẹ bỉm đừng bỏ qua 10 tuyệt chiêu này nhé!

be-ngu-ngon-1

1. Tránh nhìn vào mắt của bé 

Trước khi cho trẻ ngủ, mẹ bỉm thường làm gì? Chắc hẳn là chơi đùa với con rất vui vẻ đúng không. Lũ trẻ cũng vậy, rất háo hức và cảm thấy mới lạ với mọi chuyển động xung quanh. Nếu bạn để ý sẽ thấy hiện tượng: con nhìn vào mắt bạn nhiều hơn là nhìn xung quanh.

Do đó, khi muốn bé đi ngủ, mẹ hãy tránh nhìn vào mắt bé. Kể cả khi dỗ dành hay đặt bé vào nôi, mẹ cũng không nên nhìn chính diện vào mắt con.

2. Ngủ chung cùng bé 

be-ngu-ngon-3

Bé không nên ngủ cùng giường với bố mẹ nhưng có thể đặt nôi con cạnh giường của bố mẹ. Việc cùng đi ngủ với con sẽ giúp con nhanh chìm vào giấc ngủ.

Viện Hàn Lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ cũng chỉ ra, những bé ngủ với bố mẹ sẽ ít sợ hãi hơn khi lớn lên. 

Cho bé uống sữa no trước khi đi ngủ

Có nhiều trẻ thường có thói quen uống sữa không theo bữa cố định, hay tỉnh lúc nửa đêm để đòi uống sữa. Mẹ bỉm hãy tập cho con bú sữa trước khi đi ngủ để khi bé ngủ, sẽ không bị cơn đói quấy nhiễu giấc ngủ. 

4. Xử lý hiện tượng trào ngược dạ dày

Với trẻ sơ sinh, bộ phận đường ruột còn yếu sẽ dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày. Đây là một trong những tác nhân khiến bé khó ngủ, thức giấc nửa đêm. Nếu mẹ bỉm thấy tình trạng bé nhè sữa, thở khò khè, khó chịu bụng, quấy khóc không bú sữa…., hãy đưa bé đến thăm khám bác sĩ ngay.

5. Chuẩn bị không gian ngủ thoáng đãng 

Có một chiếc cũi thoải mái và thơm tho cũng đưa giấc ngủ của bé sâu hơn. Vì cần sự thông thoáng nên trên cũi bé ngủ, mẹ bỉm đừng đặt quá nhiều đồ chơi.

Trẻ sơ sinh thường hay quơ tay chân loạng choạng nên việc để nhiều đồ dễ khiến bé bị bó hẹp không gian. Một chiếc chăn mỏng hay một chiếc túi ngủ là đủ với con nhé.

6. Cho bé ngủ vào giờ vàng 

be-ngu-ngon
Tập cho bé thói quen ngủ giờ vàng sẽ giúp bé ngủ sâu hơn

Ngay từ khi còn nhỏ, việc có thói quen ngủ theo một thời gian biểu “vàng” là rất tốt. 6h30 đến 7h tối là thời điểm vàng để trẻ dưới 1 tuổi ngủ. Điều này giúp bé có một giấc ngủ dài và trọn vẹn. Mẹ cũng đừng lo lắng ngủ sớm quá bé sẽ thức đêm. Ngủ đúng giờ, hợp lý sẽ giúp con có giấc ngủ ngon hơn.

7. Cho bé mặc bỉm đi ngủ 

Vì chưa thể chủ động gọi mẹ khi muốn đi tè hoặc ị nên bé sẽ đi bất cứ lúc nào có nhu cầu. Nếu đang ngủ ngon giấc mà bé bị ướt do vệ sinh thì thật khó chịu. Do vậy, mẹ hãy cho con mặc bỉm ban đêm để giấc ngủ thật thoải mái và khô thoáng. 

8, Núm vú giả 

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, ngậm núm vú giả khi đi ngủ  sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ đột tử ở trẻ. Khi ngậm núm vú giả, bé sẽ ngủ ngon hơn, giấc dài hơn.

Để làm điều này, mẹ hãy chọn cho con núm vú mềm và an toàn. Mẹ cũng có thể từ từ bỏ núm vú ra, sau khi con đã ngủ sâu. 

9. Kể chuyện ru bé vào giấc ngủ

Giọng nói nhẹ nhàng, ấm áp, lên bổng xuống trầm của mẹ cùn với 1 câu chuyện hay sẽ nhanh chóng giúp bé chìm vào một giấc ngủ thật ngon, thật sâu.

10. Đảm bảo không gian yên tĩnh cho bé ngủ ngon

Tiếng ồn xung quanh rất có thể sẽ làm phá vỡ giấc ngủ ngon của trẻ. Giảm âm lượng xuống thấp nếu cả nhà vẫn còn thức và hạn chế những âm thanh quá to khi con đang say giấc nồng. 

Với 10 chiêu cực đơn giản này, chỉ cần mẹ chú ý một chút chắc chắn sẽ giúp con ngủ ngon hơn rất nhiều.

5 lợi ích không ngờ khi mẹ cho bé nằm sấp

Mẹ lo sợ rằng bé bị ảnh hưởng xấu khi nằm sấp? Thật ra, bé nằm sấp lại có tác dụng không ngờ nếu thực hiện đúng cách.

0 0 Đánh giá
Đánh giá
Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Bình luận
Phản hồi
Xem tất cả bình luận